Sam Rainsy chỉ trích Trung Quốc chi tiền cho đảng Funcinpec

30/03/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Các đảng Campuchia đều làm việc này, ngoại trừ CPP. CPP chỉ lấy tiền từ Trung Quốc để xây dựng trụ sở quốc hội, thượng viện.
Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia CNRP.

Cambodia Daily ngày 28/3 đưa tin, lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy hôm 28/3 lên tiếng chỉ trích hoạt động hỗ trợ tài chính của đảng Cộng sản Trung Quốc cho đảng bảo hoàng Campuchia Funcinpec qua việc thanh toán hóa đơn điện, nước, thuê nhà, cung cấp xe đạp điện và máy tính là bất hợp pháp.

Tuần trước các quan chức cấp cao Funcinpec cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiếp tục cung cấp các nguồn lực cho đảng này để giữ ảnh hưởng của Bắc Kinh. Viện trợ của Trung Quốc ngoài máy tính, máy photocopy, laptop, xe máy còn có cả tiền mặt trả tiền điện, thuê nhà và chi phí đi lại cho các quan chức.

Trước đây Sam Rainsy đã từng công khai ủng hộ đối với Trung Quốc, đặc biệt là các yêu sách chủ quyền (vô lý, bất hợp pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hôm Thứ Tư vừa rồi Sam Rainsy cho biết CNRP của ông không nhận được bất kỳ đồng viện trợ nào từ Trung Quốc.

"Điều đó là bất hợp pháp. Ngay từ đầu, tôi không nghĩ rằng Funcinpec tiết lộ chuyện này là điều khôn ngoan, vì họ không nên tham gia vào các hoạt động này. Luật Đảng phái chính trị Campuchia cấm các đảng nhận tài trợ từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài", Sam Rainsy tuyên bố.

Trung Quốc dùng tiền để gây ảnh hưởng lên chính trường Campuchia?

Koul Panha, giám đốc điều hành Ủy ban Bầu cử tự do và công bằng Campuchia bình luận, luật pháp rất hiếm khi được thực thi trên quốc gia này: "Luật Đảng phái chính trị cấm nó, nhưng trong thực tế nó lại luôn xảy ra. Không chỉ Funcinpec hay đảng CPP cầm quyền, ngay cả CNRP họ cũng có liên minh với nhiều tổ chức chính trị khác."

Keo Puth Rasmey, cựu Chủ tịch Funcinpec nói rằng ông không tin đảng này vi phạm pháp luật vì đó là "tình bạn" giữa Funcinpec với đảng Cộng sản Trung Quốc trong 30 năm qua. Hơn nữa số tiền Funcinpec nhận được từ Trung Quốc không quá lớn.

Ông Rasmey giải thích thêm, Funcinpec nhận viện trợ từ Trung Quốc cũng là để giúp đỡ người dân Campuchia: "Khi chúng tôi nhận được máy bơm nước hoặc một cái gì đó tương tự, chúng tôi đưa nó cho những người dân nông thôn. Nếu chúng tôi nhận tiền trong 1 chiến dịch thì có lẽ đó mới là bất hợp pháp và vô đạo đức."

Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia và đảng CPP cho biết ý kiến của ông Sam Rainsy là chính xác. Tuy nhiên ông cũng cáo buộc chính CNRP nhận được một số tiền rất lớn từ các tổ chức nước ngoài.

"Các đảng Campuchia đều làm việc này, ngoại trừ CPP. CPP chỉ lấy tiền từ Trung Quốc để xây dựng trụ sở quốc hội, thượng viện. Đó là hoạt động giữa nhà nước với nhà nước, không phải là đảng phái", ông Phay Siphan tuyên bố.

Hồng Thủy