Sau bão, Quảng Bình lại tan hoang vì lốc xoáy

04/10/2013 08:11 Xuân Hoà
(GDVN) - Trận lốc xoáy đã làm hàng chục ngôi nhà dân và nhiều cơ sở vật chất, công trình công cộng của địa phương tại TP. Đồng Hới bị tốc mái hư hỏng nặng.

Trong khi người dân TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vẫn đang gồng mình khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra thì chiều ngày 2/10 một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn đã bất ngờ ập xuống làm 20 nhà dân tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới bị tốc mái. Các cơ quan như UBND, Công an phường, trường mầm non... cũng bị hư hỏng nặng. 

Cơn bão số 10 đã làm nhiều cơ sở của các đơn vị công tại Quảng Bình bị hư hỏng nặng

Nhiều nhà dân sau bão đang được sửa chữa, khi mới lợp lại gần xong thì trận lốc xoáy lại bất ngờ ập đến đã làm tốc hết mái. Trận lốc xoáy cũng làm 11 nhà dân khác tại xã Bảo Ninh bị tốc mái, hư hỏng nặng. Ngoài ra có 3 người đã bị thương, ước tính thiệt hại ban đầu vào khoảng 10 tỷ đồng.


Trước đó, tại TP. Đồng Hới 80% số nhà của người dân và nhiều cơ sở vật chất chính quyền địa phương đã bị bão số 10 làm tốc mái hư hỏng nặng. Riêng phường Phú Hải có đến 95% nhà bị dân bị tốc mái và làm 7 người bị thương trong bão số 10.

Hàng chục ngàn ngôi nhà tại tỉnh Quảng Bình cũng đã bị cơn bão số 10 tàn phá tan hoang

Theo thống kê ban đầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình thì trong cơn bão số 10 do là địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng bão nên đã có 156.517 nhà bị tốc mái, 345 nhà sập đổ hoàn toàn, 3.581 căn nhà bị ngập. Bão số 10 cũng làm cho 5 người chết, 140 người bị thương, gây cho thiệt hại cho tỉnh Quảng Bình 13.797 ha cây cao su, 7.495 ha cây công nghiệp, hàng trăm diện tích lúa, hoa màu, nhiều hồ đập nuôi thuỷ hải sản bị hư hại, mất trắng. Ước tính cơn bão số 10 đã gây thiệt hại kinh tế cho toàn tỉnh Quảng Bình lên đến 8.069 tỉ đồng. 

Cơn bão số 10 đã gây thiệt hại kinh tế cho tỉnh Quảng Bình hơn 8.000 tỷ đồng

Hiện chính quyền và người dân tỉnh Quảng Bình đang cố gắng khắc phục hậu quả của trận bão số 10 và trận lốc xoáy mới đây. Tuy nhiên, do số lượng tài sản bị tàn phá quá nhiều lại trải dài trên khu vực rộng lớn khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn và thiếu kinh phí.

Người dân tỉnh Quảng Bình mong nhận được sự sẻ chia giúp sức của đồng bào cả nước và con em kiều bào Việt Nam góp tay khắc phục hậu quả của mưa bão.
Xuân Hoà