Sau khi "khen đểu" Mỹ, tướng Trung Quốc quay sang thúc đẩy hợp tác

01/06/2014 06:09 Hồng Thủy
(GDVN) - "Các thông tin phản hồi rất tích cực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp trên biển", quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tiếp xúc song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Washington Post.

Tờ Bưu điện Washington hôm nay đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc tiếp xúc ngắn khoảng 20 phút với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-la ngày hôm qua.

Bắc Kinh cáo buộc ông Chuck Hagel đã sử dụng "ngôn ngữ đe dọa và bất ngờ" trong bài phát biểu trước đó của mình, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc khiêu khích với các nước láng giềng trên Biển Đông.

Vương Quán Trung nói với báo chí ngay sau bài phát biểu của ông Hagel rằng nó "vượt quá mức tương tượng, tràn ngập chủ nghĩa bá chủ và đe dọa". Nhưng khi vào cuộc họp với đoàn Mỹ, Vương Quán Trung chỉ "khen đểu" Chuck Hagel là thẳng thắn và bộc trực trước khi nói rằng chỉ trích của ông là vô căn cứ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Hagel đã cố tình sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ trong bài phát biểu của mình để chỉ trích Trung Quốc hành động đơn phương, gây mất ổn định sau những hành động leo thang gần đây.

Phần lớn những thảo luận còn lại giữa 2 đoàn quân sự Trung - Mỹ bên lề Đối thoại Shangri-la là "hợp tác và thân thiện", tập trung vào việc cải thiện sự hợp tác quân sự song phương.

"Các thông tin phản hồi rất tích cực, đặc biệt là vấn đề tranh chấp trên biển", quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. 

Trong các cuộc tiếp xúc riêng khác bên lề Đối thoại Shangri-la, một số đối tác của Mỹ đã đặt câu hỏi về việc Mỹ sẽ sử dụng vũ lực như thế nào nếu nó cần thiết để thực hiện các điều ước an ninh.

Hồng Thủy