Sẽ kiểm điểm, luân chuyển lãnh đạo Trường Lê Qúy Đôn vì để xảy ra sai phạm

14/10/2016 13:38 Trực Ngôn
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình sẽ tiến hành kiểm điểm, thay lãnh đạo trường THPT Lê Qúy Đôn vì sai phạm.

Ngày 12/10, ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình thông tin với báo chí, ngày 10/10 Sở đã ban hành Kết luận thanh tra số 686/KL-SGDĐT về những phản ánh sai phạm tại trường THPT Lê Qúy Đôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh TháI Bình trong buổi làm việc với PV (Ảnh MC)

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình sẽ tiến hành kiểm điểm, đồng thời sẽ thay đổi, điều chuyển một số lãnh đạo trường THPT Lê Qúy Đôn.

“Trước những vấn đề sai phạm tại trường THPT Lê Qúy Đôn, chúng tôi cũng đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra những nội dung sai phạm được phản ánh.

Sau thời gian thanh, kiểm tra chúng tôi cũng đã ban hành kết luận thanh tra vào ngày 10/10. Kết luận này cũng được anh, chị em giáo viên trong nhà trường đồng tình.

Sau khi thanh tra, kết luận xong, chúng tôi sẽ giao cho ban tổ chức cán bộ tiến hành kiểm điểm Hiệu trưởng và các Phó hiệu trưởng trong nhà trường.

Về phía trường THPT Lê Qúy Đôn, chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường tổ chức kiểm điểm những cá nhân, tổ chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vi phạm, có những việc làm gây mất ổn định trong nhà trường.

Sau khi tiến hành kiểm điểm xong, về mặt công tác cán bộ, chúng tôi sẽ luân chuyển những cán bộ không đáp ứng được nhu cầu ra khỏi trường Lê Qúy Đôn.

Chúng tôi sẽ làm rõ ràng vụ việc, trách nhiệm, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy! Chúng tôi không xem việc này là việc “sát phạt” cán bộ, tuy nhiên đây cũng được xem là bài học để cho cán bộ cũng như tổ chức trong nhà trường và các phòng ban của Sở rút ra được bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành”, ông Đặng Phương Bắc cho biết.

Căn cứ vào kết luận thanh tra số 686/KL-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình về việc thanh tra, giải quyết, ổn định tình hình tại Trường THPT Lê Qúy Đôn cho thấy, những phản ánh về vi phạm cơ bản là đúng.

Kết luận 686/KL-SGDĐT nêu: Về việc công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động chuyên môn năm học 2015-2016, qua kiểm tra đối chiếu ngẫu nhiên sổ điểm cá nhân với sổ điểm một số lớp cho thấy việc đánh giá xếp loại học sinh còn có sai sót ở các lớp 10A2, 10A3, 10A5, 10A7, 10A14, 11A7, 12A7...

Thiếu sót này thuộc về các giáo viên không thực hiện đúng quy chế chuyên môn; lãnh đạo nhà trường, tổ trưởng chuyên môn thiếu kiểm tra, thiếu chấn chỉnh kịp thời.

Hiệu trưởng Trường Lê Qúy Đôn chống lệnh Sở Tài chính, bổ nhiệm kế toán sai

(GDVN) - Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp, kế toán vi phạm quy định, không đạt tiêu chuẩn vẫn tại vị khiến nhiều phụ huynh, giáo viên bức xúc.

Việc bố trí phụ trách kế toán: Tháng 12 năm 2015, Hiệu trưởng nhà trường bố trí phụ trách kế toán cho bà Bùi Việt Nga, nhưng chưa thực hiện đúng các bước yêu cầu: Không tiến hành kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện công tác của bà Nga từ sau Kết luận thanh tra số 702 ngày 06/10/2014 đến tháng 12 năm 2015; chưa báo cáo cơ quan chủ quản kịp thời. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng nhà trường.

Công tác quản lý sử dụng công chức, viên chức: Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với công chức, viên chức, người học cơ bản được thực hiện đúng quy định theo chế độ, chính sách, quy chế chi tiêu nội bộ và điều kiện thực tế nhà trường. Nhưng phân công, bố trí công việc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có điều chưa hợp tình, hợp lý, mang tính chủ quan, tạo ra những thắc mắc không cần thiết như: Việc phân công công việc cho bà Hà Thị Thanh Vân - Phó Hiệu trưởng; việc thay đổi nhân sự ở một số bộ phận, cho bảo vệ nghỉ...

Về vấn đề đoàn kết nội bộ: Thời gian gần đây, nội bộ có sự mâu thuẫn gay gắt, bè phái cục bộ, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của nhà trường. Việc đấu tranh, thắc mắc trong cán bộ, giáo viên, nhân viên chưa xuất phát từ lợi ích của nhà trường.

Việc giảng dạy, đứng lớp của Hiệu trưởng Tạ Minh Thuật: Ông Thuật có đủ hồ sơ giáo án, tài liệu giảng dạy giáo dục ngoài giờ lên lớp, hướng nghiệp các khối 10, 11, 12 và các hồ sơ, tài liệu liên quan. Tuy nhiên, không đủ căn cứ để chứng minh đã thực hiện dạy đủ số giờ quy định 2 tiết/tuần.

Về công tác thu, chi tài chính: Việc chi trả đủ phụ cấp đứng lớp cho cán bộ quản lý chưa thuyết phục, chưa đảm bảo quy định hiện hành; chi trả tiền thừa giờ cho 02 giáo viên dạy môn Công nghệ chưa đúng với thực tế dạy trên lớp; còn một số nội dung, định mức chi xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ chưa phù hợp với các quy định hiện hành.

Việc dạy nghề phổ thông cho học sinh khối 11 năm học 2015-2016: Mặc dù thực hiện đủ nội dung chương trình nhưng chưa đủ thời lượng quy định, điều này cũng phù hợp với phản ánh của một số giáo viên trực tiếp giảng dạy và trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học được xây dựng từ đầu năm học. Nội dung phản ánh là đúng. Trách nhiệm thuộc về đồng chí Phó hiệu trưởng được phân công phụ trách và tổ chuyên môn của nhà trường.

Công tác chấm thi nghề phổ thông: Tại thời điểm kiểm tra, bài thi và các hồ sơ của kỳ thi không do Chủ tịch Hội đồng quản lý và không được niêm phong.

Việc chấm kiểm tra 5% số bài thi nhà trường không thực hiện được, vì  đã huy động hết giáo viên đúng chuyên môn, trực tiếp giảng dạy để đảm bảo chấm hai vòng độc lập nên không thể chấm lại với bài thi của chính giáo viên đã chấm (Điều 27, khoản b, quy định: những người tham gia chấm thi...không được tham gia chấm kiểm tra - Quy chế thi THPT QG 2015).

Nội dung này theo phản ánh là đúng. Trách nhiệm thuộc về Lãnh đạo Hội đồng thi.

Đa số những phản ánh về sai phạm tại trường THPT Lê Qúy Đôn đều đúng trong Kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình (Ảnh MC)

Trong quá trình tổ chức chấm thực hành, có 03 giáo viên với vai trò là giám thị của phòng thi đã ký vào ô dành cho giám khảo trong phiếu chấm thực hành, việc 03 giám thị ký vào phiếu chấm là sai quy định. Nội dung này theo phản ánh có phần đúng. Trách nhiệm thuộc về Lãnh đạo Hội đồng thi và những giáo viên ký sai.

Việc giảng dạy bộ môn Công nghệ lớp 11 năm học 2015-2016 của nhà trường không đúng quy định hiện hành. Trách nhiệm này thuộc về giáo viên, nhóm trưởng môn Công nghệ và Hiệu trưởng nhà trường.

Thực hiện việc dạy tự chọn, qua kiểm tra các tổ, nhóm chuyên môn đều không xây dựng kế hoạch dạy tự chọn, không có kế hoạch dạy học buổi chiều; không xây dựng nội dung, chương trình của các tiết tự chọn; các buổi chiều giáo viên dạy theo các chuyên đề, có sổ đầu bài, thời khóa biểu.

Phụ huynh Trường THPT Lê Qúy Đôn tiếp tục tố con bị "xử ép" lưu ban

(GDVN) - Học sinh có đủ điều kiện lên lớp nhưng Trường THPT Lê Qúy Đôn lại thông báo cho học sinh lưu ban khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Như vậy nhà trường không tổ chức dạy học tự chọn theo các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT (Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông và các văn bản hướng đẫn khác), trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách và các tổ trưởng chuyên môn.

Về kỳ thi khảo sát lớp 10, 11: Đây là kỳ thi không nằm trong chương trình năm học, không nằm trong kế hoạch năm học của trường. Khi thực hiện trong đề thi ghi: Kỳ thi khảo sát lớp chọn ....là sai.

Từ những kết luận về vi phạm trên tại trường THPT Lê Qúy Đôn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình yêu cầu, Ban giám hiệu phải nghiêm túc kiểm điểm trước cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Đồng thời có báo cáo việc thực hiện Kết luận thanh tra về Sở GD&ĐT (qua Thanh tra Sở) sau 15 ngày kể từ khi công bố Kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, căn cứ báo cáo giải trình, nguyện vọng của trên 75% số cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường; xét điều kiện, tình hình thực tế của nhà trường, Sở GD&ĐT Thái Bình không tiến hành thu hồi khoản phụ cấp đứng lớp đã nhận của CBQL; không thu hồi kinh phí thi thử THPT, khảo sát lớp 10, 11.

Căn cứ quy định hiện hành, Sở GD&ĐT yêu cầu trường THPT Lê Quý Đôn thu hồi về ngân sách nhà trường khoản kinh phí đã chi thêm giờ cho 02 giáo viên dạy môn Công nghệ đã ký nhận tháng 6/2016.

Về trường hợp 3 học sinh lưu ban: Đặng Trà Giang, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Thanh Quang (hiện đang là học sinh lớp 11A4, trường THPT Lê Qúy Đôn, TP. Thái Bình). Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình cho biết, việc cho lưu ban 3 học sinh là đúng theo quy định, tuy nhiên thông báo lưu ban đến học sinh, phụ huynh có phần hơi chậm trễ.
Trực Ngôn