Sẽ rắc rối nếu Trung Quốc, Nga biết kế hoạch bỏ trốn của Snowden

25/06/2013 06:50 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng vấn đề sẽ trở nên rắc rối nếu Trung Quốc và Nga biết, hỗ trợ kế hoạch trốn thoát của Snowden, người bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố với tội danh làm gián điệp mà không giúp nước này bắt giữ anh.

Theo RT, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã không có mặt trên chuyến bay đến Havana, khởi hành từ sân bay Sheremetyevo của Moscow hôm 24/6, mà anh dự định sẽ đi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hãng hàng không Aeroflot của Nga trước đó khẳng định rằng Snowden đã đặt 2 chỗ trên chuyến bay SU150 đến Havana (17A và 17C). Tuy nhiên, anh đã không có mặt khi máy bay cất cánh. Thông tin này cũng đã được xác nhận bởi phóng viên của RT, người cũng có mặt trên chuyến bay trên.

Truyền thông Nga cho rằng Snowden có thể đã đi chuyến đường khác tới Cuba, nơi anh cần quá cảnh để đến Ecuador tị nạn. Đêm 23, rạng ngày 24/6, Snowden đã nghỉ tại một khách sạn ở sân bay vì không có thị thực hợp lệ ở Nga.


Hành trình chạy trốn của Snowden theo tiết lộ từ truyền thông phương Tây.

Ngày 24/6, giới chức Mỹ đã lên tiếng lên án chính quyền Hồng Kông, Trung Quốc và Nga đã không bắt giữ Snowden theo đề nghị của Washington.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp báo ở New Delhi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng vấn đề sẽ trở nên phức tạp nếu Trung Quốc và Nga biết, hỗ trợ kế hoạch trốn thoát của Snowden, người bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố với tội danh làm gián điệp.

Mỹ đã đề nghị Hồng Kông và Moscow hỗ trợ bắt giữ Snowden nhưng không thành. Hiện hành trình và điểm đến cuối cùng của cựu nhân viên CIA này vẫn còn là một bí mật.


Nguyễn Hường (nguồn RT)