Shangri-la: Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc khen Hagel thẳng thắn

01/06/2014 05:27 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ngài đã rất thẳng thắn sáng nay, và rất bộc trực, nhiều hơn cả mong đợi của chúng tôi" Vương Quán Trung nói với Chuck Hagel
Vương Quán Trung (phải) trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bên lề Đối thoại Shangri-la năm nay.

Kênh ABC Net của Úc ngày 1/6 đưa tin, tại Đối thoại Shangri-la năm nay Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ không còn thụ động nếu trật tự quốc tế đang bị Bắc Kinh đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu trước diễn đàn an ninh thường niên rằng Trung Quốc phải dừng chiến thuật gây bất ổn trong nỗ lực khẳng định yêu sách (vô lý, bất hợp pháp) của họ ở Biển Đông.

Tháng này, trước thềm Đối thoại Shangri-la Trung Quốc đã kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, gây căng thẳng trong khu vực.

"Trong những tháng gần đây Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động gây mất ổn định, hành động đơn phương khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông", ông Hagel phát biểu.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng vũ lực, ép buộc hoặc đe dọa để khẳng định tuyên bố chủ quyền", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. Ý kiến thẳng trực tiếp "một cách bất thường" của Mỹ đã gây "ngạc nhiên" với các quan chức Trung Quốc.

Sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp song phương với Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la.

"Ngài đã rất thẳng thắn sáng nay, và rất bộc trực, nhiều hơn cả mong đợi của chúng tôi" Vương Quán Trung nói với Chuck Hagel, "mặc dù chúng tôi nghĩ rằng những lời chỉ trích không có căn cứ, tôi đánh giá cao sự thẳng thắn của ngài"?!

Từ Bắc Kinh, Tân Hoa Xã dẫn lời Tập Cận Bình nói rằng "Trung Quốc không bao giờ gây rắc rối ở Biển Đông. Nhưng chúng tôi sẽ phản ứng theo cách cần thiết với những hành động khiêu khích của các nước liên quan"?!

Mỹ không phải quốc gia duy nhất tại Đối thoại Shangri-la lên án các hành vi gây hấn của Trung Quốc gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Johnston khẳng định không thể chấp nhận được hành vi dùng vũ lực, cưỡng chế đơn phương để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Hoa Đông.

Hồng Thủy