Sĩ diện với nhân tình, bố đánh con thập tử nhất sinh

18/03/2014 06:42 VIẾT CƯỜNG - TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Bé trai Đỗ Doãn Lộc ở TP Bắc Ninh vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, chấn thương sọ não, xung huyết vùng mặt, tay, chân và … khó qua khỏi.

Sinh mạng bé Lộc giờ như “ngàn cân treo sợi tóc”

Cháu Đỗ Doãn Lộc, (sinh năm 2006, ở phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhập viện Việt Đức chiều 16/3 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, tụ máu nhiều ở não, xung huyết vùng mặt, tay, chân do bị đánh đập dã man.

Theo nhận định của các bác sỹ tại BV Việt Đức, cháu Lộc khó có thể qua khỏi... (Ảnh GDVN)

Người nhà bệnh nhân cho biết, bé Lộc đến nông nỗi này là do bị người bố tàn nhẫn dùng điếu cày đánh liên tiếp vào người và vào đầu.

Chiều 17/3, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam (Khoa cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức) cho hay, bệnh nhi Đỗ Doãn Lộc nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và chấn thương sọ não nặng. Sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định điều trị hồi sức vì tổn thương não quá nặng, phù nề phần đầu, mất khả năng phản xạ.

Trên cơ thể cháu Lộc nhiều chỗ bị bầm tím, mặt, vùng đầu và mắt bị sưng vù. Hiện cháu bé đang được thở máy.

Theo bác sĩ Nam, với tình trạng của cháu Lộc thì nguy cơ tử vong là 99%. Các bác sĩ tại Việt Đức chỉ hy vọng cháu bé sẽ cầm cự được tốt, máu tụ trong não sẽ tiêu dần.

Cũng trong cuộc gặp chiều 17/3 với PV, ông Nguyễn Tiến Quyết (Giám đốc Bệnh viện Việt Đức) cho rằng cuộc sống của cháu Lộc giờ như “ngàn cân treo sợi tóc”.

“Ngay lúc nhập viện, chúng tôi đã tiên lượng bệnh nhi Lộc khó có thể vượt qua. Cho dù bệnh viện đã làm hết sức nhưng đến 99% là cháu khó qua khỏi” – ông Quyết nhận định.

Hiện tại, các bác sỹ và người thân cháu Lộc chỉ mong phép màu đến với cháu. “Dù chỉ là 1% nhưng tôi mong điều gì đó sẽ đến với cháu, giúp cháu vượt qua nạn này” – chị H, một người thân của cháu Lộc vừa nói vừa chắp tay nguyện cầu trong nước mắt.

Giá như bố cứ ở tù…

Gặp bà Doãn Thị Bình (bác của cháu Lộc, hiện trú ở 38 Hàng Bún, Hà Nội) trong bệnh viện. Bà Bình là người đã nuôi nấng Lộc 7 năm từ khi Lộc mới được hơn 10 tháng tuổi.

“Đau xót, cay đắng quá” – bà Bình lắc đầu, khuôn mặt héo hon khi phóng viên hỏi về tình hình cháu Lộc.

Bà Doãn Thị Bình - bác của cháu Lộc bàng hoàng, đau xót trước tình cảnh của đứa cháu ruột mà bà đã nuôi nấng 7 năm trời   (Ảnh: GDVN)

Bà cho hay, sau khi sinh cháu được khoảng hơn 10 tháng thì mẹ cháu phải đi tù vì buôn bán ma túy. Bố cháu Lộc là ông Đỗ Văn Lợi (SN 1968) trước đó cũng đang phải ngồi tù với tội như của mẹ. Đầu năm 2013, ông Lợi được ra tù nên đã đón cháu Lộc về nhà ở cùng tại TP Bắc Ninh.

“Lúc này, bé Lộc nói muốn ở với bố. Các bác cũng không cản nguyện vọng của cháu bởi chỉ mong bố con đoàn tụ. Thế mà giờ đến nông nỗi này…” – bà Bình sụt sùi kể.

Theo bà Bình, dù không có việc làm nhưng ông Lợi có mảnh đất cho thuê, mỗi tháng cũng được 5 triệu đồng. Với số tiền đó, ở tỉnh lẻ hai bố con sống cũng không quá thiếu thốn.

Bà Bình cho hay, ngày mới về ở cùng, thấy hai bố con thương yêu, quấn quýt nhau lắm. Nhưng từ cuối năm 2013, khi bố đưa “nhân tình” về nhà ở cùng thì mọi chuyện bị đảo lộn.

Theo suy đoán của bà, có lẽ do lúc đó bố cháu say rượu và muốn thể hiện với nhân tình bằng cách đe con nên mới dẫn đến sự việc đau lòng này.

Việc đánh đập bé Lộc, theo hàng xóm kể lại bắt đầu xảy ra từ sáng 15/3. Lúc đánh, bố cháu khóa trái cửa lại, bịt giẻ vào mồm rồi đánh bằng điếu cày inox.

“Hôm nó bị đánh, nhà tôi ở kế bên nhưng cũng không biết. Trưa 15/3, thấy bố cháu mua cháo về cho con ăn. Nhưng mà thằng bé không ăn được, cứ nằm li bì. Thấy vậy, bố nó mới vội ôm con sang nhà bác, chú ruột. Mọi người thấy bé tím tái toàn thân, mắt, đầu sưng húp, người cứ lịm đi mới đưa đến viện đa khoa tỉnh. Đến viện, khi bác sĩ hỏi bố mới nói là có đánh con, mọi người mới biết bé bị đánh” - một người họ hàng bên nội kể.

Chị H – cô ruột của bé Lộc cho hay, theo như hàng xóm nói thì lúc đánh cháu, cô nhân tình kia cũng đang ở trong nhà. Do đó, chị H nghi ngờ cô này có thể cũng tham gia vào việc hành hung bé Lộc (?).

Những người họ hàng đang chăm sóc bé Lộc tại Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên bé Lộc bị bố đánh. Mà từ ngày ở với bố, cháu thường xuyên bị bố mắng đánh những lúc cáu giận, say rượu. Mọi người ở ngay sát nhà cũng chẳng thể can thiệp vì khi đánh con người bố đều khóa trái cổng không cho ai vào nhà.

Theo thông tin PV nhận được, ông Lợi (bố bé Lộc) hiện đã bị công an giữ tại Bắc Ninh vào sáng ngày 17/3. Còn người đàn bà ở cùng hai bố con hiện đã trốn khỏi địa bàn.

“Tâm nguyện của chúng tôi bây giờ chỉ mong cơ quan công an vào cuộc, dựng lại hiện trường và điều tra rõ ràng xem những ai đã đánh cháu” – bà Bình nói. 

VIẾT CƯỜNG - TRẦN KHÁNG