"Giải quyết" mâu thuẫn trai gái cho con, bố và bác vào vào tù

16/04/2013 16:06
NT
(GDVN) - Chỉ vì đi “giải quyết” mâu thuẫn trai gái cho con, cháu mình mà hai bị cáo là anh em ruột đều phải vào tù với mức án 13 năm tù và án chung thân về tội giết người.
Chiều ngày 15/4, TAND TP. Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt các bị cáo trong vụ án giết người xảy ra ở huyện Mỹ Đức hơn 1 năm trước. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Văn Đan (SN 1964, ở xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, HN) và Nguyễn Văn Đán (SN 1966, là em ruột Nguyễn Văn Đan). Điều đáng nói trong vụ án này ở chỗ, xuất phát từ chuyện mâu thuẫn trai gái của con và cháu mình mà hai bị cáo đã giết người để bênh người nhà.

"Giải quyết" mâu thuẫn trai gái cho con, bố và bác vào vào tù ảnh 1
Hai anh em bị cáo Nguyễn Văn Đan và Nguyễn Văn Đán trước vành móng ngựa

Cụ thể, sáng 29/2/2012, Nguyễn Văn Thắng (SN 1992, tức Thắng “Đán”, bố là Nguyễn Văn Đán) có mâu thuẫn về chuyện bạn gái với Nguyễn Văn Thắng (SN 1988, tức Thắng “Liên”, bố là Nguyễn Văn Liên) cùng xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Thắng “Đán” đã rủ Nguyễn Viết Hùng (SN 1989), Nguyễn Việt Dũng (SN 1986), Nguyễn Đình Hoàn (SN 1993), Trịnh Quốc Đạt (SN 1994) ở cùng xã mang theo dao đến nhà Thắng “Liên” để nói chuyện. 
Đến nơi, hai bên đã xô xát, cãi vã. Phía nhà Thắng “Liên” gồm ông Nguyễn Văn Hợi (chú ruột của Thắng “Liên”, Nguyễn Tiến Dũng (con ông Liên), cầm xẻng, búa đánh lại làm nhóm Thắng “Đán” khiến anh này bị thương phải bỏ chạy.
Khoảng 11h cùng ngày, 3 anh em Nguyễn Văn Đán, Nguyễn Văn Đan, Nguyễn Viết Lan đang ở đám ăn hỏi nhà em gái là chị Nguyễn Thị Minh, được tin Dũng, Hùng, Thắng “Đán” bị đánh nên Đán vào bếp lấy 1 con dao bầu giắt vào bụng rồi đi xe máy chở anh trai, Nguyễn Viết Lan chở vợ mình và vợ Đán đi ra phía đầu làng. 
Tại đây Đán gặp nhóm của con trai mình và hỏi bị ai đánh nhưng Thắng “Đán” không nói mà chỉ bảo là “cứ đi lên trên kia thì biết”. Đi tiếp đến trước nhà đang xây dựng của Nguyễn Tiến Dũng (con ông Liên), thấy có đông người đang tụ tập dưới gốc cây bàng trước nhà, Đan dừng xe và chửi: “Đứa nào đánh cháu tao”. 
Sau đó đã xảy ra một cuộc cãi nhau với một số người dân đang đứng xung quanh đó. Lúc này, Đán cũng vừa tới nơi. Đán tuyên bố, ai đánh con Đán thì giết chết rồi xông đến dùng tay đấm 1 cái vào trán anh Hợi. Đán rút con dao bầu mang theo đâm anh Hợi nhưng không trúng. 
Anh Hợi bỏ chạy, Đán cầm dao đuổi theo nhưng không được nên quay lại chém 1 phát vào cánh tay phải và đâm 1 nhát trúng sườn phải của Dũng. Chị Nguyễn Thị Bộ (SN 1971, là vợ của Hợi) thấy vậy xông vào giằng co con dao trên tay Đán. Đán lùi vấp chân nên bị ngã ra đường làm rơi con dao. Đan nhặt lấy dao của Đán đuổi theo Thắng “Liên” được khoảng 20m thì vấp mất đà chạy chúi về phía trước. 
Đan xông đến túm lấy tay phải của Thắng “Liên”. Thắng “Liên” quay lại xin nhưng Đan vẫn cầm dao đâm 1 nhát vào ngực phải của anh này. Nạn nhân ôm ngực bỏ chạy được vài bước thì gục ngã rồi cố lết vào nhà anh Chiến ở gần đó. Sau khi đâm, Đan vứt con dao gây án xuống vệ đường. Còn Thắng “Liên” dù được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong.
Tại phiên toà, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong lời nói sau cùng, cả bị cáo Đan và Đán đều tỏ ra hết sức ân hận về hành động nóng giận và đaày bồng bột của mình với mong muốn được hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật. Cũng tại phiên toà, bố đẻ của Thắng “Liên” yêu cầu Đan bồi thường hơn 300 triệu đồng.
Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Đan tù chung thân, Nguyễn Văn Đán 13 năm tù cùng về tội giết người.
NT