Siêu phẩm máy bay do thám của Không quân Mỹ bị nhiễm vi rút

08/10/2011 20:01 Chấn Hưng (theo Foxnews)
(GDVN) - Nếu thông tin của Wired.com đưa ra là chính xác thì mọi bí mật điều khiển máy bay không người lái của Mỹ đang bị theo dõi và có thể đã lọt ra ngoài.
Trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Mỹ

Theo báo cáo hôm Thứ 6 của trang mạng Wired.com, một phi đội không quân Mỹ đóng tại căn cứ Nevada đã phát hiện bị dính virus keylogger (trình theo dõi thao tác bàn phím) tấn công và giám sát mọi mật khẩu và thao tác điều khiển phím của phi công. Tuy nhiên, Không quân kịch liệt phản đối nguồn tin này.

Theo Wired.com, loại virus này chính thức bị phát hiện tại Căn cứ không quân Creech gần 2 tuần trước khi tấn công vào hệ thống an ninh của căn cứ. Nó đã theo dõi mọi phím tắt của phi công trong quá trình điều khiển từ xa những chiếc máy bay không người lái Predator và Reaptor ở chiến trường Afganishtan và một số chiến trường khác.

Hiện nay nguồn tin không xác nhận về những thông tin bị đánh cắp, nhưng loại virus này đã miễn dịch với các hệ thống bảo vệ thông thường của hệ thống.

Nếu thông tin của Wired.com là chính xác thì những bí mật điều khiển UAV của Không quân Mỹ đã bị lọt ra ngoài - ảnh minh họa

“Dù đã cố gắng xóa sạch chúng đi, nhưng chúng vẫn xuất hiện trở lại”, một nguồn tin cho biết.

Thông tin hiện nay chưa xác nhận được đây là virus xuất hiện do lỗi hệ thống hay được cài vào một cách có chủ ý. Theo nhà khoa học Anus Ghost từ Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng cao cấp (DARPA) thì, việc tồn tại loại virus nguy hiểm trong một hệ thống được coi là tuyệt đối bí mật này là cú sốc đối với các cơ quan chức năng.

“Những máy bay không người lái hoàn toàn được điều khiển thông qua hệ thống máy tính”, Ghost trao đổi với Foxnews, “hệ thống này cần được thay thế hoàn toàn, nếu không phải rất tỉ mẩn cài lại toàn bộ, hoặc sử dụng các biện pháp sao lưu dữ liệu thủ công để tránh bị nhiễm virus lần nữa”.

“Nếu hệ thống này đã được kết nối với một hệ thống khác rộng lớn hơn, thì có diệt xong, virus vẫn xuất hiện trở lại”, ông nói.

Tuy nhiên, qua trao đổi với Foxnews, một quan chức không quân cao cấp, người phụ trách chính chương trình máy bay không người lái và hiểu rất rõ loại virus này cho biết những tin tức mà trang Wired.com có được đã “bị thổi lên một cách quá đáng” và “đã viết hơi quá lời”.

“Những máy bay của chúng tôi không bao giờ bị tác động bởi cách tấn công “ngu xuẩn” như thế”, nguồn tin nói, và những virus này “không thể ảnh hưởng đến mọi chiến dịch của chúng tôi. Chúng chỉ phát huy tác dụng ở hệ điều hành Windows của Microsoft, nhưng chúng tôi có hệ điều hành riêng, một hệ điều hành nội bộ và những bí mật trong buồng lái không bao giờ bị lộ ra bên ngoài”.

"Không quân Mỹ sử dụng hệ điều hành riêng để điều khiển các UAV trong tác chiến hiện đại, nên sẽ không có chuyện bị nhiễm virus"

Những virus này xuất hiện khi chúng tôi sao lưu và truyền các bản đồ số với các ổ cứng bên ngoài, ông nói. Nhưng rất nhanh chóng sau đó, Không quân đã ngăn chặn được chúng. “Hệ thống hiện đang hoạt động bình thường”, quan chức Không quân này cho biết thêm.

Mỹ hiện nay đang ngày càng phụ thuộc vào các máy bay không người lái trong tác chiến điện tử, do thám và tấn công mục tiêu. Không quân đã sử dụng 150 chiếc Predator MQ-1 và 50 chiếc Reaper MQ-9 ở chiến trường Afganishtan và Iraq.

Ngoài ra, CIA cũng sử dụng những chiếc tương tự để thực hiện vụ tấn công trùm khủng bố Anwar al-Awlaki ở Yemen ngày 30/9. Vì vậy, nếu bị nhiễm virus như Wired.com đưa thì sẽ rất nguy hiểm bởi những bí mật điều khiển loại vũ khí tối tân này sẽ bị lọt ra ngoài. 

Chấn Hưng (theo Foxnews)