Singapore đưa máy bay cảnh báo sớm vào hoạt động

16/04/2012 16:30 Theo Vietnamplus
Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) vừa đưa bốn máy bay cảnh báo sớm Gulfstream 550 đi vào hoạt động nhằm tăng cường khả năng phát hiện ...
Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) vừa đưa bốn máy bay cảnh báo sớm Gulfstream 550 đi vào hoạt động nhằm tăng cường khả năng phát hiện, xác định và theo dõi các mối đe dọa trên không trong mọi điều kiện thời tiết.

Lễ tiếp nhận và đưa các máy bay này vào hoạt động được tiến hành dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tại Căn cứ không quân Tengah vào ngày 13/4.

Máy bay Gulfstream 550. (Nguồn: Internet)

Với một tầm phát hiện hơn 200 dặm, máy bay cảnh báo sớm trên không Gulfstream 550 (G550-AEW) cho phép RSAF phát hiện từ xa và phản ứng hiệu quả hơn đối với các mối đe dọa trên không trong các tình huống hoạt động khác nhau.

Bốn chiếc Gulfstream 550 trên đều là máy bay thương mại được sử dụng bởi những nhân vật giàu có.

 Chúng đã được chuyển đổi để phục vụ cho mục đích quân sự và thay thế cho các máy bay E-2C AEW Hawkeye mà RSAF đã sử dụng hơn 20 năm.

G550-AEW là một trong những máy bay cảnh báo sớm trên không (AEW) tinh vi nhất trên thế giới ngày nay.

Loại AEW này có thể tránh được các rủi ro bất ngờ trên bầu trời vì chúng có khả năng phát hiện, xác định và theo dõi các mối đe dọa trên không liên tục và trong tất cả các điều kiện thời tiết.

Các máy bay này được trang bị một radar quét điện tử chủ động phát hiện, xác định và theo dõi các mục tiêu trên không.

Buồng lái được thiết kế hiện đại bao gồm bốn màn hình LCD 14-inch và một bộ hệ thống điện tử tối tân bao gồm một radar thời tiết để cảnh báo cho các phi công về bất kỳ tình trạng thời tiết bất lợi nào mà có khả năng ảnh hưởng đến đường bay của máy bay.

Để tự bảo vệ, G550-AEW được trang bị một máy thu cảnh báo radar, hệ thống cảnh báo tên lửa và một hệ thống gây nhiễu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ng Eng Hen mô tả các G550-AEW là “quan trọng cho một nước nhỏ như Singapore” và giúp nước này loại bỏ được các rủi ro bất ngờ trên không.

Theo Vietnamplus