Sinh viên Đài Loan ra "tối hậu thư" phản đối thỏa thuận với Trung Quốc

21/03/2014 09:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc biểu tình thu hút hơn 3000 người tham gia cả bên trong và bên ngoài trụ sở Viện Lập pháp Đài Loan bắt đầu từ hôm Thứ Ba và chưa có dấu hiệu kết thúc.
Sinh viên Đài Loan vẫn đang chiếm giữ trụ sở Viện Lập pháp.

Bưu điện Hoa Nam ngày 21/3 đưa tin, những sinh viên Đài Loan biểu tình đã chiếm trụ sở Viện Lập pháp để gây sức ép buộc Mã Anh Cửu, lãnh đạo Đài Loan phải thu hồi hiệp ước thương mại với Trung Quốc đang gây tranh cãi.

"Mã Anh Cửu phải cam kết rút lại thỏa thuận từ cơ quan lập pháp để xem xét lại và thông qua một dự luật nhằm giám sát tất cả các thỏa thuận giữa 2 bờ eo biển Đài Loan trong phiên họp này của Viện Lập pháp", Chen Wei-ting, thủ lĩnh nhóm sinh viên biểu tình cho biết.

Những sinh viên này còn yêu cầu chính quyền Mã Anh Cửu không được tiếp tục đàm phán hoặc ký kết bất kỳ hiệp định nào với Trung Quốc trước khi dự luật giám sát được chấp thuận. 

Sinh viên Đài Loan bên trong trụ sở Viện Lập pháp.

Đồng thời họ yêu cầu ông Vương Kim Bình, Chủ tịch Viện Lập pháp Đài Loan tuyên bố hủy thông báo của Mã Anh Cửu đưa hiệp định ra xem xét thông qua.

Nhóm sinh viên Đài Loan cho hay họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc biểu tình tiếp theo nếu họ không nhận được phàn hồi vào trưa nay. 

Cuộc biểu tình thu hút hơn 3000 người tham gia cả bên trong và bên ngoài trụ sở Viện Lập pháp Đài Loan bắt đầu từ hôm Thứ Ba và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hôm qua Mã Anh Cửu cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp với Vương Kim Bình vào sáng nay để thảo luận vấn đề thông qua thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Hồng Thủy