SLWH Pegasus :“Sát thủ mặt đất” của Singapore

22/11/2011 08:45 Xuân Quyết
(GDVN) - Singapore đã phát triển thành công pháo tự hành Pegasus 155mm với nhiều tính năng ưu việt, nó thay thế GIAT LG1 105mm lỗi thời.
Hình ảnh của Pháo tự hành SLWH Pegasus 155mm trong buổi ra mắt công chúng

Pegasus được phát triển bởi SAF, trung tâm khoa học & công nghệ Quốc phòng Singapore. Là một hệ thống tự động hóa cao, phạm vi hoạt động lớn, hỏa lực mạnh hơn nhiều so với các hệ thống hạng nặng  như Primus và FH88.

Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF), đã ra kế hoạch cho việc chế tạo pháo tự hành Pegasus vào năm 1996 theo thỏa thuận bí mật ký kết với ST Kinetics. Hệ thống Pegasus đầu tiên được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) trong tháng 10/2005.

Nó đã trải qua một số bài kiểm tra bắn thử trong nước và nước ngoài để đảm bảo an toàn và khả năng hoạt động trên chiến trường.

Singapore triển khai bắn thử pháo hạng nhẹ Pegasus

SLWH Pegasus cũng được cung cấp cho các chương trình chế tạo pháo siêu tốc của quân đội Ấn độ.

Pegasus được chế tạo từ vật liệu nhẹ như titan và hợp kim của nhôm. Các vật liệu được sử dụng trong cấu trúc  đủ để tạo nên sự ổn định, chống lại lực giật và cung cấp sức mạnh cho một hệ thống pháo 155mm này.

Pháo có khối lượng 5.4 tấn, tổng chiều dài 10m, chiều rộng 2.75m và chiều cao 2.4m, nòng pháo 155mm . Mỗi bệ pháo được điều hành bởi một nhóm 6-8 người.

Đường kính nòng pháo là 155mm

Pháo Pegasus có thể bắn với tốc độ khá nhanh, 3 phát trong 24 giây đầu tiên, 3 phút tiếp theo thì bắn được 4 phát/1 phút, và tốc độ ổn định bắn được 2 phát/1 phút cho 30 phút tiếp theo. Tầm bắn hiệu quả là 19km, và có thể bắn với phạm vi mở rộng lên đến 30km.

Thời gian triển khai rất nhanh chóng chỉ trong ít hơn 2.5 phút, hệ thống nạp đạn được tự động hóa bởi hệ thống APU. Điều này trợ giúp rất nhiều cho các thành viên điều hành pháo.

Pegasus được vận hành bằng động cơ  9LD625-2 chạy diesel, làm mát bằng không khí, có công suất tiêu thụ khoảng 21kw.

Động cơ này cho phép khả năng tự hành lên tới 12km/h trong phạm vi ngắn. Tính năng này cho phép pháo có thể bắn và cơ động khỏi vị trí để duy trì tồn tại, tránh bị phát hiện từ các hệ thống rada của đối phương.

Động cơ của SLWH Pegasus

Pegasus có thể được vận chuyển trong nội địa bằng máy bay vận tải Herrcules C-130 và được treo để vận chuyển bởi máy bay trực thăng Chinook CH-47D. Nó thực sự là vũ khí lợi hại của Lực lượng vũ trang Singapore.

Xuân Quyết