Sở Xây dựng Đà Nẵng không đồng ý một phần kết luận của Thanh tra Bộ

03/08/2018 07:50 Tấn Tài
(GDVN) - Sở Xây dựng cho rằng việc cấp phép xây dựng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, còn các thiếu sót đã được giải trình, khắc phục.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông cáo phản hồi các thông tin liên quan đến "nội dung kết luận thanh tra số 311/KL-TTr ngày 10/7/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác cấp phép xây dựng tại sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2012-2016".

Một công trình xây dựng không phép ở Đà Nẵng. Ảnh: TT

Theo Sở này thì kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng đã ghi nhận việc đơn vị này cơ bản thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng và đã đạt được kết quả tốt.

Cụ thể như: số lượng giấy phép xây dựng hàng năm tăng, số công trình không có giấy phép xây dựng giảm, công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép đã được thực hiện tốt...

Tuy nhiên, kết luận cũng nêu ra một số thiếu sót về nội dung của giấy phép xây dựng do sở Xây dựng Đà Nẵng cấp.

Kiến nghị xử lý Chủ tịch quận Liên Chiểu vì để xảy ra xây dựng trái phép

Phản hồi về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng, việc cấp giấy phép xây dựng trong thời gian qua được cơ quan này thực hiện căn cứ trên Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Các nội dung thiếu sót giai đoạn 2012-2016 được sở giải trình và khắc phục theo nội dung kết luận, đồng thời có báo cáo kết quả thực hiện gửi Thanh tra Bộ Xây dựng.

Đối với các dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương, Công ty cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Riverview Complex Đà Nẵng… Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận các công trình, dự án đang thi công xây dựng nhưng chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng.

Phía sở Xây dựng phản hồi cho rằng, do tính cấp bách của việc triển khai các công trình hạ tầng phục vụ APEC 2017.

Tại phiên họp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có ý kiến đồng ý xem xét, nghiên cứu áp dụng một số dự án hạ tầng phục vụ sự kiện từ nguồn vốn ngân sách.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các chủ đầu tư tiến hành song song các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng với việc thi công xây dựng công trình.

Tại công văn số 2102 ngày 27/9/2016 của Bộ Xây dựng đã thống nhất cho phép các chủ đầu tư công trình trên được tiến hành song song với các thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng cùng với việc thi công xây dựng công trình.

Tấn Tài