Sở Xây dựng Hà Nội mới chỉ nghe nói, chưa thấy chỉ đạo gì của Chính phủ

08/08/2018 06:58 Trần Phương
(GDVN) - Đại diện phòng cấp phép, Sở Xây dựng Hà Nội mới chỉ nghe nói là có văn bản chỉ đạo của chính phủ và nhận được văn bản làm rõ việc cấp phép cho Khai Sơn Hill.

Ngày 03/7/2018, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có bài: “Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô, Quận bắt tháo dỡ, Sở xây dựng cấp phép”  phản ánh ánh việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho công ty cổ phần Khai Sơn và việc cấp giấy phép xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án Khu đô thị Khai Sơn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Qua đó, toàn bộ diện tích đất đối ứng sẽ được chủ đầu tư chuyển đổi để xây dựng khu đô thị mới.

Thế nhưng, quyết định phê duyệt một đằng, Khai Sơn lại làm một nẻo khi công ty này ngang nhiên xây dựng 26 căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2/căn khi chưa có giấy phép xây dựng.

Khu biệt thự từng bị Ủy ban nhân dân quận Long Biên ra quyết định xử phạt nhưng Sở Xây dựng lại cấp phép sau gần 1 năm. (Ảnh: LC)

Ngày 14/11/2017, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với các công trình vi phạm của Khai Sơn.

Mức xử phạt là 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu đình chỉ thi công tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill.

Tuy nhiên, quyết định xử phạt hành chính này hoàn toàn vô tác dụng trong gần 1 năm.

Bởi đến ngày 30/5/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành giấy phép xây dựng số 51/GPXD đối với 26 căn biệt thự của dự án.

Sau phản ánh của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Văn phòng Chính phủ đã phát đi công văn số 6993/VPVP-V.I ngày 23/7/2018, về việc kiểm tra phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong công văn nêu rõ: “Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo về các vấn đề có liên quan đến việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho Công ty Khai Sơn và việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 căn biệt thự tại dự án Khu đô thị Khai Sơn City, báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 1/10/2018”.

Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô, Quận bắt tháo dỡ, Sở Xây dựng cấp phép

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã đặt lịch làm việc với Sở Xây Dựng Hà Nội về việc cấp phép cho Khai Sơn Hill từ ngày 29/7.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày, phóng viên của báo không nhận được thông tin phản hồi của Sở Xây dựng Hà Nội.

Đến ngày 6/8/2018, phóng viên đã trao đổi với ông Luyện Văn Phương, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội về việc cấp phép cho Khai Sơn Hill.

Ông Phương cho biết, Phòng cũng có nghe nói về việc Chính phủ chỉ đạo làm rõ, tuy nhiên, đến nay phòng chưa nhận được công văn, giấy tờ nào về việc này.

Liên quan đến câu hỏi của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phương cho biết, phòng đợi có công văn chỉ đạo sau đó tiến hành làm báo cáo rồi trả lời báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một thể.

Trần Phương