Su-35: Sự thay thế hoàn hảo cho PAK FA T-50

11/12/2011 08:53 Trịnh Xuân Tuân (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ Su-35 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để thế chỗ cho máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA T-50

Trong khi loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 tiên tiến nhất của Nga vẫn đang được tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện, và dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất loạt vào năm 2015 thì Su-35, chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của Không quân Nga để có thể "thế chỗ" tạm thời cho các chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-T-50.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA T-50

Với các đặc điểm tính năng kỹ chiến thuật "vượt trội" đã được chứng minh qua thử nghiệm, chiến đấu cơ đa năng siêu cơ động Su-35 sẽ là "mũi tên thép" để có thể hạ gục tất cả các loại máy bay chiến đấu thế hệ 4, 4+ tiên tiến của Mỹ và phương Tây.

Ngoài ra, Su-35 còn có thể đối đầu với cả hai loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới của Mỹ như F-35 và F-22 trong những điều kiện nhất định.

Các cuộc thử nghiệm mới nhất của máy bay Su-35 đã được công ty Sukhoi công bố là "đã đạt được những đặc tính kỹ, chiến thuật vượt qua sự mong đợi của họ".

"Các phân tích đươc thực hiện trong cuộc thử nghiệm đã có thể kết luận rằng máy bay S-35/Su-35S đạt được đặc tính bay tốt hơn so với các máy bay chiến đấu tương tự của phương Tây và cho phép lắp đặt nhiều thiết bị khác nhau trên máy bay để giải quyết một số yêu cầu nhiệm vụ kỹ, chiến thuật lớn hơn".

Siêu tiêm kích FA-18 Super Hornet của Hoa Kỳ

Thông báo nhấn mạnh rằng, các đặc tính vốn có của máy bay sẽ "vượt quá tất cả các máy bay chiến đấu chiến thuật thế hệ 4 và 4+ của phương Tây như Rafale và EF2000, hay các máy bay chiến đấu được nâng cấp như F-15, F-16, F-18 và Mirage 2000".

Hai mẫu Su-35-1/2 đã thực hiện được hơn 300 chuyến bay thử nghiệm. Trong đó, máy bay đã hoàn toàn xác nhận và thiết lập chi tiết thông số kỹ, chiến thuật của các thiết bị trên khoang và các đặc tính khả năng cơ động cao, khả năng ổn định và khả năng kiểm soát bay, đặc điểm của hệ thống cấp điện và khả năng làm việc của hệ thống định vị.

Theo công bố trong lần bay thử nghiệm mới nhất đầu tháng 12/2011 vừa qua, chiếc Su-35 thứ hai trong series sản xuất loạt của máy bay Su-35 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, đạt tốc độ tối đa 1.400 km/h khi bay thấp và 2.500 km/h khi bay cao, trần bay của máy bay đã đạt tới 19.000m (cao hơn so với thiết kế ban đầu của máy bay là độ cao cực đại 18.000m).

Su -35 có tính năng kỹ chiến thuật "vượt trội"

Nhờ radar Irbis-E cực mạnh, Su-35 có thể phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách xa hơn 400 km. Cự ly này cao hơn đáng kể so với các loại máy bay chiến đấu hiện nay trên thế giới. Trong khi loại radar AN/APG-77 trang bị trên máy bay F-22 của Mỹ chỉ có tầm phát hiện mục tiêu ở xa cực đại 250km, tức là thấp hơn 150km so với radar Irbis-E của Su-35.

Radar Irbis-E giúp cho máy bay Su-35 có thể và theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu ở khoảng cách trên 80 km. Với hệ thống điện tử và công nghệ phức tạp, Su-35 đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Theo thông báo mới nhất của Nga, tới cuối năm 2011, sẽ có 4 chiến đấu cơ Su-35 cùng tham gia bay thử nghiệm và năm 2012 sẽ được bổ sung thêm 2 chiếc Su-35 nữa.

Trong sự phát triển và thử nghiệm của Su-35. Người Nga đã sử dụng cả những công nghệ tiên tiến của dự án chế tạo một máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA T-50. Vì vậy mà Su-35 có tính năng chiến đấu "ngang bằng" so với các máy bay thế hệ 5 như F-35 và F-22 của Mỹ.

Đặc biệt, mức phản xạ sóng ra đa của Su-35 giảm nhiều lần do buồng lái được phủ lớp dẫn điện, lớp sơn phủ hấp thụ radar và một số cảm biến. Tuy vậy, mức độ tiết diện phản xạ sóng radar của Su-35 vẫn cao hơn so với loại máy bay thế hệ 5 F-22 có mức độ tàng hình "tốt nhất thế giới" của Mỹ. Su-35 chọn cách khắc phục được điểm yếu trọng này bằng radar tầm "siêu xa" để bù lại.

Su-35, sự thay thế hoàn hảo cho PAK FA T-50

Chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 được thiết kế để thực hiện như một máy bay chiến đấu thế hệ 4++. Tính năng đặc biệt của máy bay là hệ thống điện tử mới dựa trên hệ thống điện tử kỹ thuật số, hệ thống quản lý thông tin tích hợp, radar quét mạng pha điện tử bị động có thể phát hiện 30 mục tiêu cùng lúc và tấn công đồng thời 8 mục tiêu,

cũng như hỗ trợ tấn công 4 mục tiêu trên không và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất. Su-35 lắp động cơ AL-41F mới, tăng thêm lực đẩy và điều khiển luồng khí phụt vector đa chiều. Điều này giúp cho khả năng cơ động của nó được đánh giá là “tốt nhất thế giới” và vượt qua cả loại máy bay tiên tiến F-22 của Mỹ.

Su-35 có thể thực hiện các nhiệm vụ đối không, đối đất, đối hải bằng các loại vũ khí: tên lửa không đối không tầm ngắn/tầm trung/tầm cao, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hải, tên lửa chống radar, bom dẫn đường bằng laser/TV. Động cơ máy bay có tuổi thọ 6.000 giờ bay, tuổi thọ 30 năm.

Có thể nói, với những đặc tính kỹ-chiến thuật "vượt trội", Su-35 sẽ thực sự là mối đe dọa đối với bất cứ loại chiến đấu cơ nào của Mỹ và phương Tây. Trong kế hoạch của Không quân Nga, từ năm 2012 họ chính thức đưa vào trực chiến loại chiến đấu cơ tiên tiến này và dự kiến sẽ có được 48 chiếc Su-35 trong vài năm tới.

Trịnh Xuân Tuân (Tổng hợp)