Sự sách nhiễu của chính quyền trong việc xin GPXD tại quận Long Biên?

03/10/2014 05:54 Minh Trang-Lê Hoàng
(GDVN) -Người dân tuân thủ pháp luật đi xin GPXD thì ngăn cản, gây phiền hà, sách nhiễu nhưng vẫn nhan nhãn những công trình xây dựng sai phép, không phép...

Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng

Nhiều người dân tại quận Long Biên phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc các căn hộ có số nhà 138, 140, 220, 236, 238 đường Ngô Gia Tự (phường Đức Giang, Long Biên) đều xây dựng sai với giấy phép được cấp.

Công trình số 236 Ngô Gia Tự là của ông Phạm Tú Thung, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Đức Giang và căn hộ số 238 là của ông Nguyễn Văn Tuynh hiện đang cao 07 tầng.

Tại công trình số 220 đường Ngô Gia Tự, chủ nhà là bà Trần Thị Côi (con gái đang công tác tại UBND phường Đức Giang) hiện các công nhân đang tiến hành xây dựng lên đến 6 tầng. Được biết, công trình của bà Côi vốn chỉ được cấp giấy phép xây dựng 5 tầng và một tum. Tuy nhiên, thực tế căn hộ này đang trong quá trình xây dựng ở tầng thứ 6.

Một trường hợp khác là tại thời điểm năm 2012, 02 công trình số 138 và 140 đường Ngô Gia Tự được cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, nhưng không hiểu vì sao hai hộ này "biến" thành 5 tầng mà UBND phường Đức Giang không xử lý?

Căn hộ số 138 và 140 Ngô Gia Tự được cấp giấy phép xây dựng tạm 3 tầng nhưng không hiểu vì sao hai hộ này "biến" thành 5 tầng.

Công trình số 236 đường Ngô Gia Tự là của ông Phạm Tú Thung, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Đức Giang. Năm 2012, khi công trình xây dựng thì ông Thung vẫn đang tại vị là Bí thư Đảng ủy phường. Người dân cho biết, do diện tích nhỏ, nên ông Thung đã ghép phần đất của mình với phẩn đất của ông Nguyễn Văn Tuynh (số 238) để xin cấp giấy phép xây dựng nhà cao tầng. Được biết, hai công trình trên, UBND quận chỉ cấp GPXD cho 5 tầng, một tum nhưng thực tế lại "biến" thành hai căn hộ 7 tầng và có thiết kế xây dựng độc lập?

Phó chủ tịch phường không phân biệt được tum và tầng?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang cho biết các công trình mà người dân phản ánh đều thực hiện đúng giấy phép xây dựng.

Căn hộ số 220 Ngô Gia Tự của gia đình bà Trần Thị Côi được cho là GPXD chỉ có 5 tầng một tum, nhưng hiện tại đã là 6 tầng.

Theo ông Hiếu, công trình của gia đình bà Côi xây 6 tầng là không đúng, mà chính xác nó chỉ có 5 tầng và một tum. "Có thể người dân không hiểu thế nào là tum, thế nào là tầng. Thực tế, tum là xây chưa hết một tầng thì gọi là tum. Trong Luật Xây dựng cũng không có định nghĩa thế nào là tum. Gia đình bà Côi là xây dựng đúng thiết kế, con gái bà Côi là đồng chí Trang đang làm Tư pháp ở phường nên không thể sai phép được. Chúng tôi quản lý theo hồ sơ thiết kế", ông Hiếu phân trần.

Hai công trình 138 và 140 đường Ngô Gia Tự nằm trong quy hoạch và chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm 3 tầng nhưng hiện nay lại "biến" thành hai căn hộ 5 tầng khang trang. Lý giải về vấn đề này, ông Hiếu cho biết: "Hai công trình đó không có giấy phép xây dựng mà là do họ tự cải tạo. Vốn hai công trình này đã có từ trước, dự án làm đường đã cắt đi một phần của căn nhà nên họ đã cho xây thêm tầng để bù lại phần diện tích của ngôi nhà trước đó bị cắt". Trái với lời nói của ông Phó Chủ tịch UBND phường, người dân sinh sống gần 02 công này khẳng định: Đây là những công trình xây mới, UBND phường đã nhiều lần xuống tiến hành cưỡng chế nhưng không hiểu vì sao sau đó, 02 công trình này... vẫn được xây dựng lên 5 tầng (?!).

Trường hợp công trình số 236 Ngô Gia Tự của gia đình ông Phạm Tú Thung, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Đức Giang. Ông Hiếu cho biết: "Lúc xây dựng nhà, bác Thung đang là Bí thư Đảng uỷ phường Đức Giang nên rất gương mẫu, không đời nào làm chuyện sai trái". Dù khẳng định là vậy nhưng ông Hiếu không cung cấp được giấy phép xây dựng của gia đình ông Thung để đối chứng.

Chính quyền “thù vặt” người dân?

Bà Nguyễn Thị Hoàn, sinh năm 1963, trú tại số nhà 136 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang (Long Biên - Hà Nội) được nhiều người biết đến bởi bà đã thắng trong vụ khởi kiện UBND quận Long Biên. Dù con đường đấu tranh để thực thi bản án còn nhiều gian nan, tuy nhiên việc làm của bà Hoàn đang là tấm gương khích lệ cho nhiều công dân thực hiện quyền của mình.

Tuy nhiên, khi gia đình bà Hoàn đi làm thủ tục xin GPXD thì ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị UBND quận Long Biên liên tục gây khó khăn cho gia đình bà.

Ông Vũ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang khẳng định các công trình mà người dân phản ánh trên đường Ngô Gia Tự đều đúng giấy phép xây dựng.

Khi làm thủ tục xin GPXD, gia đình bà Hoàn chỉ được UBND quận cấp GPXD tạm cho 3 tầng. Trong khi đó, các hộ liền kề của gia đình bà Hoàn được xây dựng lên đến 05 tầng. Bà Hoàn làm đơn khiếu nại thì UBND quận không trả lời mà giao cho Phòng Quản lý đô thị trả lời.

Quyết định số 1827/QĐ-UBND ngày 02/4/2013 của UBND quận Long Biên về việc trả lời đơn khiếu nại lần đầu thuộc về thẩm quyền Chủ tịch UBND quận Long Biên. Lĩnh vực GPXD do Chủ tịch UBND quận cấp giấy phép thì phải do Chủ tịch UBND quận trả lời nhưng lại do Phòng Quản lý đô thị quận trả lời bà Hoàn là sai thẩm quyền.

Ngay sau đó, bà Hoàn gửi đơn khiếu nại Văn bản số 645 về việc trả lời trái quy định của Phòng Quản lý đô thị quận. Theo quy định Luật Khiếu nại năm 2011 thì Chủ tịch UBND quận Long Biên phải giải quyết đơn khiếu nại, thế nhưng Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Lê Anh Quân lại "nhanh nhảu" thái quá khi ký Văn bản số 2356 về việc trả lời khiếu nại của bà Hoàn.

Bà Hoàn bức xúc cho biết, việc xin cấp GPXD của gia đình bà luôn bị ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách đô thị ngăn cản, sách nhiễu. Cụ thể, ngày 26/6/2013, gia đình bà nộp hồ sơ xin GPXD nhưng mãi đến ngày 01/8/2013 mới được xét duyệt hồ sơ để cấp giấy phép. Trong khi đó, theo Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND: "Đối với nhà ở riêng lẻ thì việc cấp giấy phép không quá 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ".

Tại Công văn số 2356/UBND - QLĐT do Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Lê Anh Quân ký ban hành ngày 09/9/2013 khẳng định, việc cấp tạm giấy phép tạm 3 tầng và yêu cầu chiều cao toàn bộ của công trình không quá 12m là đúng pháp luật.

Bà Hoàn khẳng định, rõ ràng gia đình bà đang bị ông Quân gây khó dễ, có dấu hiệu "thù vặt" khi không tạo điều kiện cho gia đình bà xin GPXD. Bởi, cùng một khu đất mặt đường như gia đình bà nhưng các hộ khác có diện tích nhỏ hơn vẫn được xây dựng từ 4 đến 7 tầng.

Thấy có sự vô lý, bà Hoàn đã làm đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan. Đến ngày 27/5/2014, UBND TP.Hà Nội ban hành Văn bản số 2864/QĐ-UBND yêu cầu UBND quận Long Biên giải quyết hồ sơ cấp GPXD cho bà Nguyễn Thị Hoàn. Sau khi có văn bản chỉ đạo của Thành phố, mới đây UBND quận Long Biên cấp lại giấy phép xây dựng cho bà Hoàn từ 03 tầng lên 04 tầng.

Khi được cấp phép 4 tầng, một lần nữa bà Hoàn lại phải tiếp tục gửi đơn khiếu nại vì trong GPXD, UBND quận lại cấp cả tên cho người chồng cũ của bà. Con đường đầy gian nan đi “xin” GPXD tại quận Long Biên của gia đình bà Hoàn chưa dừng lại ở đây.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Trang-Lê Hoàng