Syria chiếm lại khu vực quanh Aleppo, chuẩn bị giải phóng Raqqa

14/02/2016 08:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đánh giá cơ hội chấm dứt chiến sự tại Syria đã nói với báo chí rằng, chỉ có 49%.

Reuters ngày 14/2 đưa tin, Nga cho biết hôm Thứ Bảy rằng, kế hoạch ngừng bắn ở Syria nhiều khả năng thất bại khi các lực lượng vũ trang chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đang tiếp tục tấn công chiếm lại các vùng đất gần Aleppo và nhắm mục tiêu giải phóng tỉnh Raqqa, một thành trì của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Người dân Aleppo, Syria tiếp tục phải rời bỏ quê hương hướng về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để lánh nạn, ảnh: Irish Times.

Tại hội nghị quốc tế Munich, các đại cường bàn giải pháp chính trị chấm dứt chiến tranh tại Syria, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Pháp rằng Moscow ném bom cả vào dân thường Syria ngay cả khi các bên đàm phán nhất trí ngừng bắn trong vòng 1 tuần.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nhắc lại lời cáo buộc Nga tập trung không kích các nhóm đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad và thường dân Syria hơn là khủng bố, và Nga phải dừng các hoạt động này nếu muốn lệnh ngừng bắn thực sự có hiệu lực.

Trong khi đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo vào các mục tiêu của cộng đồng người Kurd Syria hôm qua. Hoa Kỳ kêu gọi cả hai phía nừng giao tranh và tập trung vào mối đe dọa chung, đó là IS, lực lượng đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria.

Quân đội Syria có vẻ sẵn sàng tiến vào giải phóng tỉnh Raqqa nơi IS đang chiếm đóng từ năm 2014. Trong khi các đại cường đang ngồi bàn chấm dứt chiến sự tại Syria, các bên tham chiến chủ yếu là chính phủ và phe nổi dậy Syria lại không ký vào biên bản.

Nga vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục ném bom các tổ chức IS và Mặt trận Nusra liên kết với al-Qaeda mà phương Tây xem như "nổi dậy ôn hòa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đánh giá cơ hội chấm dứt chiến sự tại Syria đã nói với báo chí rằng, chỉ có 49%.

Khi được hỏi về khả năng này, người đồng nhiệm Đức, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đặt tỉ lệ cược cao hơn, mức 51%.

Bashar al-Assad được sự hỗ trợ trên mặt đất của Iran và Hezbollah từ Lebanon, kết hợp với các cuộc không kích chi viện của Nga, nay đã không còn hào hứng với thương lượng lệnh ngừng bắn. Ông tuyên bố tuần này rằng, mục tiêu của chính phủ Syria là giải phóng toàn bộ lãnh thổ, dù có phải mất thời gian.

Hồng Thủy