Syria có ít nhất 25 lữ đoàn phòng không, 150 dàn tên lửa

18/07/2013 19:39 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Chính phủ Syria có một hệ thống phòng không do Nga chế tạo mạnh mẽ gấp 5 lần của Libya hồi năm 2011. Thậm chí, nó còn tinh vi và dầy đặc hơn rất nhiều lần, chưa kể đến sự hỗ trợ của S-300 nếu được Nga bổ sung như kế hoạch.

David Richards, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh hôm 18/7 đúng ngày ông chính thức nghỉ hưu đã lên tiếng cảnh báo rằng những nỗ lực để thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria sẽ dẫn đến chiến tranh.

David Richards, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh chính thức nghỉ hưu từ hôm nay 18/7

Anh hiện là quốc gia đi đầu trong nỗ lực quốc tế lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và hứa hẹn sẽ cung cấp cho quân nổi dậy các trang thiết bị để bảo vệ họ trước một cuộc tấn công vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Telegraph, vị tướng 61 tuổi của quân đội Anh đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả của một vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria. Tướng Richads chính thức nghỉ hưu từ ngày 18/7 sau gần 42 năm phục vụ trong quân  đội. 

Nếu muốn gây ảnh hưởng mạnh mẽ đối với chính phủ Syria như một số người đang tìm kiếm thì một khu vực cấm bay là không đủ. Để có thể thành công như ở Libya, tiêu diệt được các mục tiêu trên mặt đất thì trước tiên cần phải hạ hệ thống phòng không của họ, tướng Richards cảnh báo. 

Tuy nhiên, để đáp ứng được điều kiện này không phải là dễ dàng khi chính phủ Syria có một hệ thống phòng không do Nga chế tạo mạnh mẽ gấp 5 lần của Libya hồi năm 2011. Thậm chí, nó còn tinh vi và dầy đặc hơn rất nhiều lần, chưa kể đến sự hỗ trợ của S-300 nếu được Nga bổ sung như kế hoạch.

Mỹ cũng đã tính đến kế hoạch này nhưng vẫn chưa thể thực thi vì phải lo tính toán đối phó trước với hệ thống phòng không của Syria. Mặc dù các cuộc tấn công tên lửa và không kích của Israel đã chọc thủng được hệ thống phòng không của Syria vài lần trong những tháng vừa qua, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để các hoạch định quân sự của Mỹ hết do dự.


Một vùng cấm bay ở Syria là không đủ và sẽ dẫn tới chiến tranh.

Theo các chuyên gia, hệ thống phòng không của Syria hiện nay hoạt động hiệu quả hơn bất kỳ hệ thống phòng không nào mà quân đội Mỹ từng phải đối mặt kể từ khi họ tổ chức một chiến dịch oanh kích Serbia hồi năm 1999.

Theo ước tính của các nhà phân tích phương Tây trước khi cuộc nội chiến nổ ra, Syria có khoảng 25 lữ đoàn phòng không cùng khoảng 150 dàn tên lửa đất đối không. Các hệ thống này đã liên tục được củng cố trong những năm gần đây và mức độ suy giảm do chiến sự vẫn chưa được xác nhận.

Syria hiện vẫn có nhiều hệ thống tên lửa phòng không di động và điều này có nghĩa là quân đội của ông Assad có thể di chuyển đến những vị trí mà Mỹ không thể ngờ tới. Việc Syria dễ dàng bắn hạ máy bay do thám F4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó tiến vào gần bờ biển Syria năm ngoái có thể là bằng chứng cho thấy mức phản ứng nhanh chóng của hệ thống phòng không Syria.

Ngoài ra, sự thiếu đồng thuận quốc tế về việc thiết lập vùng cấp bay ở Syria (chắc chắn Nga và Trung Quốc sẽ phản đối dữ dội) và sự lục đục trong nội bộ phiến quân sẽ khiến phương Tây càng khó khăn trong việc lựa chọn một giải pháp quân sự.

Tuy nhiên, theo tiết lộ trước đó của các nhà phân tích, nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không thể công phá được hệ thống phòng không của Syria. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải có một đợt tấn công dữ dội đầu tiên bằng các tên lửa hành trình và sau đó là các cuộc không kích. Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng, cuộc tấn công này cần kết hợp sức mạnh của ít nhất 2 tàu sân bay Mỹ.


Nguyễn Hường (tổng hợp)