Syria: Giao tranh bùng phát trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

26/10/2012 07:13 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Giao tranh ở Harasta phía đông bắc thủ đô Damascus của Syria đã bùng lên chỉ một ngày trước khi lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc đề xuất có hiệu lực.
Reuters ngày 25/10 đưa tin, giao tranh ở Harasta phía đông bắc thủ đô Damascus của Syria đã bùng lên chỉ một ngày trước khi lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc đề xuất có hiệu lực. Lực lượng nổi dậy đã đụng độ với hai chốt kiểm soát của quân đội Syria bên ngoài một thị trấn lớn nằm trên trục đường nối thủ đô với vùng phía bắc của Syria.

Một người phụ nữ đi qua chốt kiểm soát của quân đội Syria ở Harasta (Ảnh: News.cn)

Một người dân Syria sống ở Damascus cho hay: “Harasta đang bị hỏa lực xe tăng và súng phóng lựu triển khai trên đường trục tấn công dữ dội. Phe nổi dậy chống trả quyết liệt và có vẻ như quân đội chính phủ chưa thể tiến được vào thị trấn vào lúc này.”

Harasta là một trong những khu vực đông người Sunni theo đạo Hồi ở bên ngoài thủ đô Damascus, nơi đã trở thành chiến tuyến trong 19 tháng nổ ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Syria.

Phòng Truyền thông Harasta của lực lượng nổi dậy mô tả thị trấn này là một “vùng thảm họa” sau đợt tấn công của quân đội chính phủ: “Quân đội chính phủ đã lập chốt kiểm soát ngay cạnh cửa hàng bánh mỳ chính của thị trấn. Ở đây không có nước, không có thực phẩm, không có thuốc men, còn điện thì đã bị cắt từ lâu.”

Giao tranh vẫn nổ ra dữ dội ở Harasta (Ảnh: Telegraph)

Hôm thứ Tư, một nhà trung gian hòa giải của Liên đoàn Arab đã báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Tổng thống Syria Assad đã đồng ý với lệnh ngừng bắn trong lễ Eid của người Hồi giáo bắt đầu vào thứ Sáu tuần này.

Tuy nhiên, nhà hoạt động Moaz al-Shami của phe nổi dậy ở Damascus nói rằng “không bên nào sẽ tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn”.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Năm quân đội Syria tuyên bố họ sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, tuy nhiên sẽ đáp trả lại “những nhóm khủng bố tìm cách củng cố vị thế bằng cách tự vũ trang và nhận tăng viện” cũng như các quốc gia láng giềng tiếp tay cho việc đưa các chiến binh nước ngoài vượt biên giới tới Syria trong thời kỳ này.

Trong khi đó, phe nổi dậy cũng tuyên bố họ sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nhưng với điều kiện phe chính phủ phải thả các tù nhân vào ngày thứ Sáu.
Bảo Thành (Nguồn: Reuters)