Syria: phe chính phủ bức phiến quân rút lui khỏi thành trì Aleppo

08/08/2012 18:45 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Theo cả hai nguồn tin từ chính phủ và phiến quân, quân đội Syria đã giáng một cú đánh lớn nhằm vào quân nổi dậy khiến lực lượng này phải rút lui khỏi nơi vốn là tiền tuyến chiến đấu trong nhiều ngày qua.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Phiến quân Syria đã rút lui khỏi các vị trí ở quận Salaheddin của thành trì Aleppo trong một cuộc tấn công "không ngừng" của quân đội Tổng thống Assad.

Phiến quân Syria trong một cuộc đọ súng với quân đội của ông Assad ở gần Salaheddine, trung tâm Aleppo.

Theo cả hai nguồn tin từ chính phủ và phiến quân, quân đội Syria đã giáng một cú đánh lớn nhằm vào quân nổi dậy.

Phóng viên báo Reuters đưa tin từ Aleppo vào sáng thứ Tư rằng phiến quân Syria đã rút khỏi vị trí của họ ở quận Salaheddin, nơi vốn là tiền tuyến chiến đấu trong những ngày gần đây.

"Chúng tôi đã rút lui, ra khỏi nơi này" – Lực lượng phiến quân trả lời các phóng viên. Bên cạnh đó, một trạm kiểm soát do các chiến binh phiến quân chiếm đóng từ tuần trước đã biến mất.

Theo một nguồn tin an ninh trong chính phủ Syria nói với đài truyền hình Al-Manar của Lebanon thì quân đội đã giành được quyền kiểm soát quận Salaheddin.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy sức ảnh hưởng của trận tấn công của quân đội chính phủ Syria ở Aleppo ngay sau khi ông Bashar al-Assad đưa ra cam kết đè bẹp phiến quân Syria bằng một cuộc tấn công "không ngừng." 

Thành phố Aleppo chìm trong khói đạn mù mịt.

Trước đó, Tổng thống Assad đã có sự xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình vào hôm thứ Ba với lời thề quét sạch phiến quân Syria.

"Người dân Syria và chính phủ đã xác định quyết tâm thanh lọc những kẻ khủng bố và không ngừng chống lại họ" - ông nói.

Cuối tuần qua, quân đội Syria đã tăng cường các cuộc pháo kích và không kích trong khi chính phủ Syria đã điều khoảng 20.000 quân tới Aleppo để chuẩn bị cho đợt tổng tấn công sắp tới.

Người đứng đầu cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc tại Syria (UNSMIS) vừa được bổ nhiệm, Trung tướng Babacar Gaye, đã lên tiếng lo ngại cho các thường dân bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh tại thành phố của khoảng 2,7 triệu người này. Trước đó, lực lượng phiến quân tuyên bố đã kiểm soát khoảng một nửa thành phố này 

Trong khi đó, ở gần thành phố Homs ở miền trung Syria, các tay súng đối lập đã tấn công nơi ở của công nhân một nhà máy điện, khiến 16 người thiệt mạng.

Quân nổi dậy cũng đã tấn công một mỏ dầu ở tỉnh phía đông Deir Ezzor, gây ra các cuộc đụng độ khiến 4 phiến quân và 6 binh lính thiệt mạng.

Hôm thứ Hai, một trong những quan chức cấp cao trong chính phủ ông Assad- Riad Hijab, cựu Thủ tướng Syria, đã đào thoát sang phe đối lập và đến Jordan. Đây là một động thái vốn được phe đối lập xem là một dấu hiệu cho thấy chế độ Assad đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)