Syria: Thỏa thuận Nga - Mỹ đã cứu khu vực thoát khỏi chiến tranh

16/09/2013 06:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về việc giải trừ vũ khí hóa học của Syria đã cứu khu vực khỏi một cuộc chiến tranh toàn diện.

Các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về việc giải trừ vũ khí hóa học của Syria đã cứu khu vực khỏi một cuộc chiến tranh toàn diện, một Bộ trưởng trong chính phủ của Tổng thống Assad cho biết trong khi lực lượng nổi dậy đã kêu gọi thiết lập một lệnh cấm cấm lên không quân Syria, RT đưa tin.

Ali Haidar - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về hoà giải dân tộc trong chính phủ Syria

Những lời khen ngợi cho nỗ lực ngoại giao, trong đó tạo điều kiện cho Syria tham gia Công ước vũ khí hóa học và tránh một cuộc tấn công tên lửa chống lại chính phủ của Damascus do Ali Haidar - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về hoà giải dân tộc trong chính phủ Syria đưa ra hôm 15.9 trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti một ngày sau khi thỏa thuận đạt được tại Geneva.

"Chúng tôi hoan nghênh hiệp định vì một mặt nó sẽ giúp Syria thoát khỏi cuộc khủng hoảng, mặt khác nó giúp ngăn chặn một cuộc chiến tranh chống lại Syria bằng cách loại bỏ lý do được sử dụng bởi những người muốn bắt đầu nó", Haidar nói.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là "một chiến thắng cho Syria, quốc gia đã giành được chiến thắng nhờ những người bạn Nga".

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ giúp các vấn đề khác của Syria có thể được giải quyết sớm .

Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ giúp ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu vào Syria mà không giúp kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 2,5 năm qua tại quốc gia này.

Phe đối lập Syria hôm 15.9 đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Damascus ngừng sử dụng ưu thế trên không của mình trong cuộc xung đột.

"Việc cấm vũ khí hóa học nên được mở rộng thành cấm sử dụng các tên lửa đạn đạo và máy bay đối với khu vực đô thị", phe đối lập Syria cho biết trong một tuyên bố.


Nguyễn Hường