Syria thông báo tiêu diệt 1 thủ lĩnh phiến quân liên kết với al-Qaeda

26/10/2013 13:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu thông tin được xác nhận, cái chết của Abu Mohammad al-Golani sẽ là một đòn nặng giáng vào một trong 2 nhóm "thánh chiến" chủ yếu thuộc phe nổi dậy ở Syria và củng cố chiến thắng của phe quân đội chính phủ.

Phiến quân Syria tại Latakia.

Phương tiện truyền thông nhà nước Syria ngày 25/10 đưa tin, quân đội nước này vừa tiêu diệt người đứng đầu nhóm Jabhat al-Nusra, Abu Mohammad al-Golani tại tỉnh ven biển Latakia, thủ lĩnh một nhóm nổi dậy liên kết với al-Qaeda chống chính phủ Bashar al-Assad.

Nếu thông tin được xác nhận, cái chết của Abu Mohammad al-Golani sẽ là một đòn nặng giáng vào một trong 2 nhóm "thánh chiến" chủ yếu thuộc phe nổi dậy ở Syria và củng cố chiến thắng của phe quân đội chính phủ.

Các kênh truyền thông ủng hộ chính phủ Bashar al-Assad tại Li-băng cũng đưa thông tin này, trong khi các mạng truyền thông xã hội dẫn lời một lãnh đạo khác của nhóm Nusra, Abu Ilyas nhấn mạnh rằng Golani vẫn còn sống.

Nhóm Jabhat al-Nusra (JAN) lần đầu tiên công khai xuất hiện vào đầu năm 2012 và nó đã nhận trách nhiệm nhiều vụ đánh bom tự sát tại Syria.

Tổ chức này có khoảng 7 ngàn chiến binh được xem là có trang bị tốt hơn, được đào tạo và tài trợ bởi các nhóm chống Assad ở Libya trong khi bị Mỹ xem như một tổ chức khủng bố.

Abu Mohammad al-Golani rất ít khi xuất hiện nơi công cộng và có rất ít thông tin về nhân vật này. Hiện vẫn chưa rõ quốc tịch của thủ lĩnh nhóm Jabhat al-Nusra được cho là đã bị quân chính phủ tiêu diệt. Golani đã từng 2 lần bị cho là bị tiêu diệt, lần đầu năm 2006 tại Iraq và lần thứ 2 năm 2008 ở Syria.Hồng Thủy