Tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh có thể sẽ bị xem xét!

03/04/2017 19:18 Trinh Phúc
(GDVN) - “Giờ không còn là công chức nhưng việc minh bạch tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh với tư cách là một công dân vẫn được điều chỉnh theo quy định của pháp luật".

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Trần Anh Tuấn tại buổi họp báo chính phủ vừa diễn ra ít phút trước, đối với các vấn đề báo chí đã nêu, chỉ đạo chung của Thủ tướng các cơ quan tổ chức nghiêm túc xem xét một cách khách quan, công bằng và đúng pháp luật và sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Cụ thể, việc bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo kiểm tra thanh tra công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ tại Sở Xây dựng Thanh hóa trong gian đoạn từ 2010 đến 2015 trong đó có việc quy hoạch bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Vấn đề liên quan đến vụ việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh thu hút sự quan tâm của báo chí tại họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 3 (ảnh Trinh Phúc).

“Chúng tôi thấy rằng, việc lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, thanh tra công tác cán bộ ở Sở Xây dựng hoàn toàn đúng.

Chức trách việc theo phân cấp bổ nhiệm cấp phòng có thẩm quyền lãnh đạo Sở Xây dựng.

Khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thì có thể giao cho Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ của Thanh Hóa  tiến hành xem có đúng với các quy định hay không.

Tướng Thước nói về "điều đau lòng nhất" trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

Theo quy định của Pháp luật Thanh tra, các vụ việc có kết luận thanh tra, có thể sẽ thanh tra Chính phủ hoặc thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra lại nếu như trong quá trình thanh tra và kết quả báo về Thanh tra Chính phủ hoặc Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện các vi phạm pháp luật.

Việc đó, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra theo thẩm quyền.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, việc tiến hành thanh tra đang được Sở xây dựng tỉnh Thanh hóa. Chúng tôi đang theo dõi” – ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, đặc biệt liên quan đến việc minh bạch tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết:

“Đến lúc này, bà Trần Vũ Quỳnh Anh không còn là đối tượng còn thuộc kê khai tài sản nữa.

Chính vì thế, xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình, thẩm quyền xác minh, thẩm tra tài sản của đối tượng này không còn được điều chỉnh bởi quy định của pháp luật về Phòng chống tham nhũng nữa.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, việc kê khai, minh bạch tài sản là một trong biện pháp đề phòng chống tham nhũng.

Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa phải có trách nhiệm trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

Điều này không đồng nghĩa với việc là bây giờ không còn là công chức nữa nhưng việc minh bạch tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh với tư cách là một công dân, chúng tôi nghĩ là vẫn được điều chỉnh theo các quy định của pháp luật.

 Tức là, nếu bà Quỳnh Anh có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì các cơ quan nhà nước vẫn có quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước đó báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đề cập việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh thiếu điều kiện, tiêu chuẩn nhưng vẫn được bổ nhiệm, thậm chí quy hoạch Phó Giám đốc Sở. 

Vụ việc trên khiến dư luận hết sức bất bình, theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng: "Sự việc xảy ra tại Sở Xây dựng Thanh Hóa là bài học đắt giá về công tác bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, đặc biệt là việc phát huy tốt hơn nữa vai trò của Đảng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Việc làm rõ ai đứng sau vụ việc này, không chỉ nhằm mục đích chấn chỉnh lại công tác cán bộ ở Thanh Hóa mà còn trên phạm vi toàn quốc.

Trong trường họp Thanh Hóa làm không ổn thì Ủy ban kiểm tra, Bộ Nội vụ nên xem xét vào cuộc để làm rõ những vấn đề nghi vấn của dư luận về công tác cán bộ và tài sản cán bộ".

Trinh Phúc