Tại sao Hezbollah sống chết bảo vệ chế độ Tổng thống Syria Assad?

30/06/2013 07:53 Hồng Thủy (nguồn: Telegraph)
(GDVN) - Hezbollah có những lý do riêng rất thực dụng của mình trong việc bảo vệ chính quyền Bashar al-Assad bởi Damascus từ lâu đã là nơi trung chuyển vũ khí từ các giáo sĩ Hồi giáo Shia của Iran cho Hezbollah.

Bộ 3 liên minh Iran, Syria và Hezbollah (hình minh họa)

Lực lượng vũ trang Hezbollah hiện nay không thể tách khỏi cuộc nội chiến tại Syria, nhà báo Ruth Sherlock nhận định trên tờ Telegraph, và chính điều này đã kích thích các cuộc xung đột sắc tộc đã và đang nổ ra tại nước láng giềng Li-băng.

Sheikh Ali, một lãnh đạo tôn giáo và là tình nguyện viên của nhóm vũ trang Hezbollah cho biết ông đã mất 4 người bạn trong cuộc tấn công tái chiếm thị trấn Qusair cho ông Assad.

"Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng bất cứ ai trong tổ chức Hezbollah từ chối cho con họ đi chiến đấu. Họ khuyến khích con trai của họ bảo vệ đất nước", Ali nói.

Đối với Sheikh Ali và những thành viên khác của Hezbollah, "bảo vệ đất nước" không có nghĩa chỉ là Li-băng, mà còn bao gồm cả việc bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở nước láng giềng Syria, người cùng thuộc nhánh Hồi giáo Shi'ite với họ và đang phải chiến đấu chống lại người Hồi giáo dòng Sunni vốn chiếm đa số ở Syria.

Tháng trước Hezbollah đã điều động hàng trăm máy bay chiến đấu để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria tấn công tái chiếm thị trấn chiến lược Qusair từ quân nổi dậy cho đến khi phiến quân Syria phải tan tác và bỏ chạy.

Tuần trước lực lượng Hezbollah đã bí mật mời phóng viên Telegraph tới thăm một khu vực biên giới mà họ kiểm soát trong một nỗ lực để giải thích cho thế giới bên ngoài hiểu động cơ của họ trong việc tham gia vào xung đột tại Syria.

Hezbollah có những lý do riêng rất thực dụng của mình trong việc bảo vệ chính quyền Bashar al-Assad bởi Damascus từ lâu đã là nơi trung chuyển vũ khí từ các giáo sĩ Hồi giáo Shia của Iran cho Hezbollah. 

Những giáo sĩ Hồi giáo Shia từ Iran đã tài trợ vũ khí cho cả Hezbollah và chế độ Assad kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Tehran hỗ trợ 2 lực lượng này một phần là vì cùng nhánh Hồi giáo Shi'ite bị thống trị bởi người Hồi giáo dòng Sunni, một phần vì giữa 3 lực lượng này có cùng kẻ thù chung là Israel trong đó Hezbollah đã phải chiến đấu với Israel năm 2006.

Hoạt động của phiến quân Syria chiếm đóng các vùng lãnh thổ xung quanh Qusair những tháng gần đây đã trực tiếp đe dọa đến nguồn cung cấp vũ khí cho Hezbollah từ Iran, do đó bằng mọi cách Hezbollah không thể để người Sunni lên nắm quyền tại Syria thay thế ông Assad.

Một lý do khác khiến Hezbollah bảo vệ chính quyền Tổng thống Assad là vì trong khi Mỹ xem Hezbollah như một tổ chức khủng bố thì cũng chính Mỹ đang tiếp tay, hỗ trợ cho lực lượng al-Qaeda chống lại Assad ở Syria.

al-Qaeda không chỉ xem thường những người Thiên chúa giáo và phương Tây, tổ chức này cũng coi những người theo Hồi giáo dòng Shi'ite trong đó có Hezbollha và Assad là kẻ thù.

Hiện nay al-Qaeda đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad tại Syria, chúng có cả máy bay chiến đấu.

Một chỉ huy của Hezbollah giấu tên nói với Telegraph, ông có thể hiểu tại sao Mỹ bảo vệ Israel, nhưng không tài nào hiểu nổi tại sao Washington lại tiếp tay cho al-Qaeda chống lại Assad trong khi chính al-Qaeda là kẻ thù của nước Mỹ kể từ sau vụ khủng bố 11/9.

Tuy nhiên việc can thiệp vào tình hình Syria có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho chính nhóm vũ trang Hezbollah cũng như sự ổn định lớn hơn ở Li-băng, nhiều người ủng hộ Hezbollah trong phong trào đấu tranh chống Irael trước đây giờ đã quay lưng lại với tổ chức này vì "họ chỉ là những kẻ khủng bố."
Hồng Thủy (nguồn: Telegraph)