Tại sao nhiều khối lượng ma tuý lớn lại lọt sâu được vào Việt Nam?

30/05/2019 16:07 Đỗ Thơm
(GDVN) - Các đường dây mua bán ma tuý lớn, vận chuyển xuyên quốc gia được phát hiện. Nhiều cử tri thắc mắc tại sao khối lượng ma tuý lớn lại lọt sâu được vào Việt Nam?

Ngày 30/5, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận về về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - đoàn Bạc Liêu cho biết, cử tri vui mừng trước các kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2018.

Đại biểu Tạ Văn Hạ. Ảnh: Quochoi.vn

Song, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất an khi chỉ mới trong vài tháng của năm 2019, hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, ngáo đá đã xảy ra.

Các vụ án điển hình như vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại, vụ phó phòng ngân hàng truy sát cả nhà ở Nghệ An, vụ sát hại bà ngoại, bạn gái cùng bà nội, bố đẻ ở Long An và gần đây nhất là vụ con trai ra tay sát hại mẹ cùng những người thân trong gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại biểu bày tỏ trăn trở: “Tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp, nhiều vụ buôn bán, tàng trữ vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia, thủ đoạn và hoạt động hết sức tinh vi.

Chỉ trong quý I năm 2019 mà số vụ ma tuý phá được lên tới hơn 6.500 vụ, lớn hơn cả năm 2018. Trong đó, có những vụ án lớn như triệt phá tập đoàn ma tuý, thu giữ hơn 1,1 tấn ma tuý đá tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Chỉ riêng tháng 4/2019, chúng ta đã phát hiện hơn 6 tấn ma tuý. Đáng lo ngại hơn, mới đây viện khoa học hình sự bộ Công an phát hiện nhiều chất ma tuý mới ở Việt Nam….

Đại biểu nêu, cử tri đặt câu hỏi vì sao cả hệ thống chính trị đã nỗ lực như vậy, sự trừng phạt của pháp luật nghiêm khắc là thế mà các loại tội phạm về ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, nguyên nhân chính là do đâu? Chính phủ có giải pháp nào căn cơ để quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này?

“Vì tương lai của dân tộc, vì sự phát triển của giống nòi vì một xã hội thanh bình và thịnh vượng, kính đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cấp các ngành quan tâm”, đại biểu Tạ Văn Hạ kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng liên quan vấn đề trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân - đoàn Đắk Lắk cho rằng, tình hình an ninh trật tự còn có những hạn chế.

“Một số cử tri bày tỏ sự quan ngại về tình hình phạm pháp, hình sự tăng gây bức xúc dư luận, chủ yếu liên quan đến việc mua bán, sử dụng ma túy, sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên, chất kích thích.

Nhiều vụ trọng án thương tâm do người sử dụng ma tuý gây ra, tạo nên sự bất an trong dư luận.

Các đường dây mua bán ma tuý lớn, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia được phát hiện. Nhiều cử tri thắc mắc tại sao một khối lượng ma tuý lớn lại lọt được vào sâu trong Việt Nam.

Trách nhiệm của các bộ ngành liên quan trong việc kiểm tra, ngăn chặn như thế nào?”, đại biểu Xuân hỏi.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa - đoàn Thành phố Đà Nẵng nêu: “Thời gian qua, tình hình tội phạm ma tuý, tệ nạn ma tuý diễn biến phức tạp, gây bất an trong xã hội, số lượng ma tuý buôn bán hiện nay không còn ở lạng, cân như trước đây mà lên đến tấn…

Các chủng loại ma tuý hết sức đa dạng, xuất hiện nhiều loại ma tuý mới chưa kịp cập nhật đưa vào diện xem xét xử lý. 

Đối tượng sử dụng ma tuý ngày càng nhiều, len lỏi trong nhiều tầng lớp xã hội, các tụ điểm quán bar, karaoke… cũng trở thành nơi cung cấp, sử dụng ma tuý. Chưa bao giờ, vấn nạn ma tuý lại nghiêm trọng như hiện nay”.

Xử lý nghiêm hành vi sử dụng ma túy, chất gây ảo giác

Lý giải tình trạng trên, đại biểu đề cập đến một số nguyên nhân.

Thứ nhất, sự thay đổi trong quy định pháp luật hình sự, không còn xử lý hình sự đối với các hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Thứ hai, việc xử lý hành chính đối với hành vi sử dụng ma tuý hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt việc thực hiện theo trình tự thủ tục. Dẫn đến việc xử lý chậm trễ.

Thứ ba, công tác cai nghiện ma tuý hiện nay còn nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến tình hình tái nghiện ngày càng cao.

“Tôi đề nghị Chính phủ cần có những đánh giá kỹ và sâu, đưa ra những giải pháp hạn chế tình trạng ma tuý”, đại biểu Hoa nói.

Đỗ Thơm