Tại sao quân đội Nga mua Su-30SM?

26/03/2012 07:03 Xuân Trường (Theo defensenews)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 30 máy bay chiến đấu Su-30SM, với cùng một mô hình đã được xuất khẩu sang Ấn Độ trong hơn 10 năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Irkut, một chi nhánh của Tập đoàn sản xuất máy bay Nga, đã ký một hợp đồng cung cấp 30 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30SM, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói với các nhà báo hôm Thứ năm tuần trước.

"Theo hợp đồng, Tổng công ty Irkut sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga 30 máy bay loại này vào năm 2015," ông nói.

Con số “30”

Tin đồn rằng Irkut, một công ty chế tạo hàng không lâu đời, có thể đã cung cấp hàng chục máy bay chiến đấu cho Không quân Nga vào cuối năm ngoái. Và bây giờ các tin đồn đó đã trở thành hiện thực bằng một hợp đồng giấy trắng mực đen.

Nhưng tại sao Bộ Quốc phòng lựa chọn Su-30? Khi mà chúng đã được cung cấp chủ yếu cho các khách hàng ở nước ngoài hơn là các lực lượng vũ trang Nga, nơi chỉ có một chiếc máy bay loại này đang được sử dụng.

Su-30, nói cho đúng, là máy bay chiến đấu nổi tiếng nhất do Nga sản xuất. Nó được phát triển trên cơ sở của máy bay huấn luyện chiến đấu Su-27UB, để trở thành máy bay đánh chặn Su-27 được trang bị cho Quân chủng Phòng không không quân.

Năm 1993, phiên bản xuất khẩu của nó, Su-30K, đã được phát triển với nhiều đơn đặt hàng mua bán lên tới hàng trăm máy bay.

“Đại gia đình” máy bay này được chia nhỏ thành hai phần: Thứ nhất là Su-30MKK/MK2 "Trung Quốc", được sản xuất tại vùng Komsomolsk và xuất khẩu sang Venezuela, Indonesia, Uganda, Việt Nam, và tất nhiên là Trung Quốc. Thứ hai là Su-30MKI “Ấn Độ" sản xuất tại Irkutsk và được bán cho Ấn Độ, Algeria và Malaysia.

Loại máy bay mà quân đội Nga đặt hàng là một phiên bản "địa phương" của các máy bay Su-30MKI "Ấn Độ". Trước đó, vùng Komsomolsk cung cấp cho Không quân bốn máy bay "địa phương" Su-30MK2.

Một máy bay đa chức năng.

Đáng chú ý nhất, Su-30MKI là một máy bay chiến đấu đa chức năng. Hơn nữa  Su-30MKI có một "kiến trúc mở", làm cho nó tương đối dễ dàng để lắp ráp thêm các hệ thống mới vào các thiết bị cơ bản và sử dụng các vũ khí tiên tiến (được cung cấp bởi nhà sản xuất khác nhau).

Su-30MKI trang bị radar và định vị quang của Nga, chuyển hướng và hệ thống hiển thị của Pháp, EW và hướng dẫn hệ thống hướng dẫn vũ khí của Israel và máy tính của Ấn Độ.

Dòng "Trung Quốc" được dựa trên một nguyên lý khác, lắp đặt song song với hệ thống mới không được tích hợp đầy đủ.

Có thể quân đội Nga  đã bị thu hút bởi Su-30MKI vì nó có thể dễ dàng lắp thêm các loại vũ khí và thiết bị khác nhau, biến nó thành một máy bay ném bom, một máy bay đánh chặn hay bất kỳ thứ gì khác.

Ai đã ra lệnh?

Thật khó để xác định chính xác người đã ký lệnh mua 30 máy bay. Hợp đồng được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov và Chủ tịch Irkut Alexei Fedorov.

Sau lễ ký kết, Serdyukov nhận xét rằng những chiếc máy bay sẽ "làm tăng sức mạnh chiến đấu của Không quân."

Fedorov đã nói rằng mùa hè năm ngoái, Bộ Quốc phòng sẽ đặt hàng 40 máy bay. Sau đó, báo chí đưa tin trích dẫn lời của giám đốc Irkutsk  Alexander Veprev, việc giao hàng có thể được thực hiện trong hai đợt: 28 máy bay đầu tiên được cung cấp cho Không quân và 12 chiếc tiếp theo được dành cho Hải quân.

Như chúng ta có thể thấy, loạt hàng đầu tiên của Sukhoi-30 đã được mua. Và theo một số nguồn tin quân sự, số còn lại đã được dành cho hải quân của Hạm đội Biển Đen.

Lựa chọn nhà cung cấp.

Còn có một lời giải thích đơn giản cho sự lựa chọn Su-30MKI. Irkut đã tung ra các máy bay trong 10 năm nhờ vào các phương pháp sản xuất hợp lý. Điều này có nghĩa rằng các sản phẩm của Irkut có chất lượng cao và tương đối rẻ.

Phương thức mua nhanh chóng những sản phẩm giá rẻ đã được dùng phổ biến trong quân đội Nga. Như việc mua lại các máy bay huấn luyện chiến đấu Su-30M2 dành cho Không quân Nga. Và cũng tương tự với MiG-29K, trong hình thức tương tự đã được cung cấp cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2009.

Hình thức này là hợp lý theo cách riêng của nó. Quân đội dự kiến thử nghiệm một số mô hình mới và về cơ bản đã đạt được những thành công nhất định.

Không quân đang nhắm tới máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50,, và Hải quân đã cố gắng thực hiện dự án Lada, liên quan đến việc xây dựng tàu ngầm phi hạt nhân.

Lục quân đã tẩy chay việc mua bán tất cả các mô hình thiết giáp hiện có nếu không có các sản phẩm mới.Trong khi đó, lực lượng vũ trang sẽ mua các sản phẩm giá rẻ có thể sản xuất hàng loạt như Su-30SM.

Xuân Trường (Theo defensenews)