Taliban tuyên bố chia rẽ thành công NATO với lính Afghanistan

19/09/2012 19:12 Bảo Thành (Nguồn: AFP)
(GDVN) - Taliban đã tuyên bố thắng lợi sau khi NATO quyết định giảm quy mô phối hợp tác chiến với các lực lượng an ninh Afghanistan và coi đây là khởi đầu cho thất bại của NATO ở Afghanistan.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AFP ngày 19/8 đưa tin, ngày hôm nay Taliban đã tuyên bố thắng lợi sau khi NATO quyết định giảm quy mô phối hợp tác chiến với các lực lượng an ninh Afghanistan và coi đây là khởi đầu cho thất bại của NATO ở Afghanistan.

Phiến quân Taliban tại Afghanistan

Lực lượng Hỗ trợ Quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thông báo thay đổi chiến lược sau khi số binh sĩ phương Tây bị thương vong do chính binh sĩ và cảnh sát Afghanistan quay súng bắn lại chính những người "hỗ trợ" mình lên tới mức kỷ lục trong bối cảnh sự phẫn nộ của thế giới Hồi giáo với bộ phim Mỹ phỉ báng Nhà tiên tri Muhammad đang lên cao.

Các chuyên gia cho rằng động thái này là một bước lùi trong chiến lược dài hơi nhằm kiềm chế phiến quân Taliban bằng cách huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan để tiếp quản nhiệm vụ sau khi quân đội NATO rút đi vào cuối năm 2014.

Cố vấn Mỹ huấn luyện binh lính Afghanistan

Về phía mình, Taliban tuyên bố đã “buộc” các chỉ huy NATO đưa ra quyết định này bằng cách gieo rắc sự nghi ngờ giữa binh lính Afghanistan với quân đội nước ngoài.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullar Mujahed nói rằng chính các hoạt động tác chiến và chiến thuật của Taliban đã buộc đối phương phải từ bỏ kế hoạch.
 
Theo NATO, Taliban chỉ dính líu vào 1/4 số vụ tấn công của binh lính Afghanistan nhắm vào binh sĩ phương Tây. Số vụ tấn công còn lại là do lòng hận thù, hiểu nhầm và khác biệt văn hóa gây nên.

Trong những vụ quay súng bắn ngược chưa từng có tiền lệ trong chiến tranh hiện đại này, binh lính Afghanistan đã 36 lần nổ súng vào các đồng đội NATO của mình, giết hại 51 binh sĩ nước ngoài, trong đó chủ yếu là lính Mỹ.

Bảo Thành (Nguồn: AFP)