Tấn công liên tiếp, rung chuyển Pakistan trong đêm

09/06/2014 06:28 Nguyễn Hường. Theo Reuters, CNA
(GDVN) - Hai vụ tấn công bằng súng và bom liên tiếp ở hai địa điểm cách nhau hàng trăm km liên tiếp xảy ra ở Pakistan trong đêm 8/6 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ít nhất 23 người trong đó có nhiều người hành hương dòng Shiite đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng và đánh bom tự sát ở khu vực biên giới Pakistan-Iran bất ổn vào cuối đêm 8/6. Đây là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào những người Hồi giáo thiểu số, các quan chức Pakistan cho biết.

Cuộc tấn công xảy ra khi một chiếc xe buýt chở 300 người hành hương Pakistan trở về từ một chuyến thăm thánh địa Hồi giáo ở Iran dừng lại tại hai nhà hàng ở thành phố Taftan ở tỉnh Baluchistan, Pakistan, cách khoảng 700 km (430 dặm) về phía tây nam thủ phủ Quetta của tỉnh. 

Akbar Durrani, Thống đốc tỉnh Baluchistan cho biết, 23 người hành hương thiệt mạng trong vụ tấn công tự sát ở Taftan, trong đó có 7 phụ nữ và trẻ em.

Quân đội Pakistan được triển khai tới sân bay sau vụ tấn công.

Trước đó ông đã tuyên bố rằng những người thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm cả các nhân viên an ninh. Bốn người đã tham gia vào vụ tấn công hai nhà hàng trên đều đã chết. 

Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Hồi năm ngoái, hai vụ đánh bom tương tự ở Quetta đã giết chết gần 200 người do tổ chức cực đoan người Sunni Lashkar-e-Jhangvi (LEJ) có liên kết đến Al-Qaeda, nhận trách nhiệm gây ra.

Gần 1.000 người Shiite đã thiệt mạng trong hai năm qua ở Pakistan đã gây thiệt hại nặng nề cho cộng đồng tạo nên khoảng 20% dân số của đất nước trong đó chủ yếu là người Hồi giáo này. 

Đêm cùng ngày, một nhóm tay súng đã tấn công một trong những sân bay lớn nhất ở Karachi giết chết ít nhất sáu người, làm gián đoạn các chuyến bay và buộc quân đội phải điều đến hiện trường.

Cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Nawaz Sharif đang cố gắng thuyết phục các chiến binh Taliban tham gia đàm phán ngừng chiến.

Sáu tay súng cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào sân bay khi tiếng súng vẫn tiếp tục và hai vụ nổ lớn làm rung chuyển sân bay này. Số lượng chính xác những tay súng tham gia vụ tấn công chưa được xác nhận, nhưng theo các ước tính khác nhau là khoảng 10 người. Họ được trang bị súng máy, lựu đạn và cả những kẻ đánh bom tự sát.

Quân đội, lực lượng an ninh sân bay, cảnh sát và lực lượng bán quân sự đã được triển khai tới hiện trường. Các chuyến bay đã được chuyển hướng và hành khách đã được sơ tán khỏi sân bay./

Nguyễn Hường. Theo Reuters, CNA