Tân Cương: Thưởng 10 ngàn tệ cho người Duy Ngô Nhĩ lấy người Hán

03/09/2014 08:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Các cuộc hôn nhân giữa 2 dân tộc khác nhau ở Tân Cương là rất hiếm gặp. Việc khuyến khích hôn nhân đa sắc tộc bằng kinh tế sẽ không hiệu quả.
Hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 3/9 đưa tin, một huyện thuộc khu tự trị Tân Cương đầy bất ổn đã giới thiệu 1 gói đặc quyền và tiền thưởng khuyến khích người Duy Ngô Nhĩ bản địa kết hôn với người Hán.

Theo quy đinh được giới thiệu vào cuối tháng trước, bất kỳ cặp vợ chồng đa sắc tộc nào kết hôn tại huyện Qiemo hay còn gọi là Qargan sẽ được chính quyền thưởng 10 ngàn tệ (khoảng 34 triệu VNĐ), số tiền này sẽ được thanh toán trong 5 năm khi cuộc hôn nhân vẫn "hạnh phúc".

"Mối quan tâm của chúng tôi là bình ổn Tân Cương và thúc đẩy hội nhập văn hóa giữa các dân tộc", một quan chức huyện Qiemo cho biết. Đây là địa phương đầu tiên ở Tân Cương đưa ra chính sách hỗ trợ hôn nhân Hán - Duy Ngô Nhĩ đầu tiên với nhiều ưu đãi.

Hiện đã có 54 cuộc hôn phối giữa 2 dân tộc này ở Qiemo, nhưng vẫn chưa có cuộc hôn nhân đa sắc tộc mới nào được ghi nhận kể từ khi chính sách khuyến khích của địa phương có hiệu lực.

Qiemo thuộc miền Nam Tân Cương với dân số hơn 100 ngàn người, trong số đó 72% là người Duy Ngô Nhĩ, 26% là người Hán. Ngoài hỗ trợ tiền mặt, địa phương này còn đưa ra các khoản ưu đãi phúc lợi xã hội khác như giáo dục, chăm sóc y tế với các cặp vợ chồng Hán - Duy Ngô Nhĩ và con cái họ.

Triệu Vĩnh, một chuyên gia về các vấn đề dân tộc ở Bắc Kinh bình luận, các cuộc hôn nhân giữa 2 dân tộc khác nhau ở Tân Cương là rất hiếm gặp. Việc khuyến khích hôn nhân đa sắc tộc bằng kinh tế sẽ không hiệu quả.

"Hầu hết người Duy Ngô Nhĩ chỉ chấp nhận hôn nhân cùng sắc tộc và tôn giáo của họ. Những người Duy Ngô Nhĩ kết hôn với người Hán thường phải rời khỏi quê hương để tránh căng thẳng", ông Vĩnh cho biết.

Hồng Thủy