Tân Đại sứ Mỹ nhận lời thách của Chủ tịch Trương Tấn Sang

10/09/2011 06:55 Theo Bích Diệp/Người lao động
Đại sứ David Shear nói: "Tôi đã nhận lời thách học tiếng Việt của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang"

“Khi tôi gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 21-8, ông nói tiếng Anh tương đối tốt và ông đưa ra lời thách là sau 3 năm tôi làm việc tại Việt Nam, chúng tôi có thể nói với nhau bằng tiếng Việt. Tôi đã chấp nhận lời thách này” - Tân Đại sứ Mỹ David Shear nói trong cuộc họp báo chiều 9-9 ở Hà Nội.

Đại sứ David Shear: "Tôi đã nhận lời thách học tiếng Việt của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang"

Tại cuộc họp báo quốc tế đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ, Đại sứ David Shear bày tỏ ông đã bị “hút hồn” về cảnh sắc cũng như tấm lòng hiếu khách của người Việt Nam và món ăn ngon khi đến thăm Việt Nam cùng với gia đình với tư cách du khách từ năm 2007.

Ông cho biết giờ đây với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông sẽ  cố gắng đi được càng nhiều càng tốt và gặp gỡ thật nhiều người Việt Nam.

Đại sứ David Shear cho biết ông có 3 ưu tiên lớn là: thúc đẩy hợp tác kinh tế, củng cố quan hệ đối tác chiến lược và giáo dục trong nhiệm kỳ 3 năm tới tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết ưu tiên lớn nhất là tiếp tục gia tăng hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong xuất khẩu giữa hai nước, nhằm tạo nhiều công ăn việc làm. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ làm hết sức mình để gia tăng xuất khẩu sang Việt Nam trong khuôn khổ các sáng kiến xuất khẩu của Tổng thống Barack Obama và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán giữa hai bên.

Ưu tiên thứ hai mà Đại sứ David Shear đặt ra là củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam.  Khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sang thăm Việt Nam tháng 10-2010, bà đã đề xuất hai nước thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược.

Hai bên hiện đã có mối quan hệ ngoại giao, quốc phòng vững mạnh. “Công việc của tôi là xác định mối quan hệ này là gì, hai nước muốn gì và với nhịp độ ra sao để tăng cương mối quan hệ đó. Quan hệ Việt-Mỹ có nhiều cơ hội lớn” - Đại sứ David Shear tin tưởng.

Tân Đại sứ Mỹ cho biết ưu tiên thứ ba của ông là giáo dục. “Người tiền nhiệm  Michael Michalak đã đặt ưu tiên rất cao cho giáo dục và đây cũng là ưu tiên của tôi. Tôi mong muốn thấy nhiều sinh viên Việt Nam hơn sang học ở Mỹ và tôi sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để tăng cường năng lực cho hệ thống giáo dục Việt Nam” - ông hứa hẹn.

Đại sứ David Shear cho rằng phần lớn những tiến bộ mà hai nước đạt được từ khi bình thường hóa quan hệ tới nay là dựa trên cơ sở những hiểu biết chung, thông cảm chung giữa hai bên.

“Điều chúng tôi muốn làm với đối tác Việt Nam là xây dựng lòng tin. Cơ sở cho một mối quan hệ tốt, có hiệu quả và tính cộng tác lâu dài là lòng tin. Mỹ luôn muốn xây dựng lòng tin với đối tác Việt Nam” - ông nhấn mạnh.

Ông David Shear là đại sứ Mỹ thứ 5 tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1995. Vào ngành ngoại giao từ năm 1982 đến nay, ông gắn bó hầu hết thời gian với khu vực Đông Á.

Đại sứ David Shear nói thành tạo tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản và đang học tiếng Việt. Đại sứ David Shear và vợ là Barbara đều xếp hạng nhất thực hành Kiếm đạo Nhật Bản (Kendo). Gia đình ông có một con gái đang học đại học.

Theo Bích Diệp/Người lao động