Tân Hoa xã: Mỹ muốn mở rộng chiến tranh mạng ra bên ngoài

22/08/2012 07:36 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Lầu Năm Góc đã gây sức ép với Quốc hội Mỹ cho phép họ tiến công mạng đối với các mục tiêu bên ngoài biên giới khi có mối đe dọa áp sát nước Mỹ.
An ninh mạng thời đại thông tin rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Tân Hoa xã TQ dẫn nguồn từ tờ “Le Monde” Pháp (chưa xác định) ngày 16/8 có bài viết nhan đề “Lầu Năm Góc muốn ngọn lửa chiến tranh mạng lan ra bên ngoài nước Mỹ”.

Bài báo cho rằng, một tuần trước, khi hệ thống ngân hàng Lebanon (Li Băng) bị một loại virus mạnh tấn công và được Công ty Kaspersky Nga phát hiện và đặt tên là Gausswork, Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Đến nay, Lầu Năm Góc lại gây sức ép với Quốc hội Mỹ, yêu cầu Quốc hội đặt ra tiêu chuẩn mới, cho phép quân đội và các cơ quan đặc biệt sử dụng thủ đoạn mang “tính tấn công” hơn, tiến hành tấn công mạng đối với các mục tiêu ngoài biên giới.

Nhà hoạch định chính sách chủ yếu của yêu cầu này là tướng Keith Alexander, ông là Tư lệnh Bộ Tư lệnh mạng được thành lập 2 năm trước. Hiện nay, Quân đội Mỹ chỉ cho phép bảo vệ lãnh thổ Mỹ không bị tấn công mạng.

Tướng Alexander hy vọng những quy tắc này có thể sửa đổi, để khi “mối đe doạ áp sát nước Mỹ”, có thể áp dụng hành động “hợp lý và thích hợp” ở bên ngoài biên giới.

Vài tháng gần đây, vấn đề này đã được cấp cao Mỹ tranh luận, bao gồm cả Quân đội, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính.

Ngân hàng và ngành tài chính cũng có liên quan, họ đã tham gia công tác tiến hành trừng phạt quốc tế đối với Iran, đồng thời cũng đã tham gia công tác giám sát hoạt động tài chính khả nghi và chống rửa tiền có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Sự cố ngân hàng HSBC gần đây đã chứng minh, chủ nghĩa khủng bộ bị lên án đã thực hiện 25.000 cuộc chuyển khoản khả nghi có liên quan đến Iran từ năm 2001-2007, kim ngạch lên tới 19,4 tỷ USD.

Ngày 14/8, Ngân hàng Standard Chartered cũng buộc phải chi 340 triệu USD tiền phạt để giải quyết sự cáo buộc của cơ quan giám sát tài chính. Cơ quan giám sát tài chính cho rằng, ngân hàng này và Tehran có trao đổi tài chính phi pháp lên tới 250 tỷ USD.

Trung tâm chỉ huy tác chiến mạng của quân Mỹ.

Các chuyên gia dự đoán, virus Gausswork rất có thể xuất phát từ một hoặc một nhóm nhà máy, điều này ngầm cho thấy Mỹ và Israel là người hỗ trợ đằng sau của virus này. Virus này chủ yếu tấn công các ngân hàng ở trong lãnh thổ Lebanon, máy tính bị nhiễm virus dự kiến lên tới 1.660 chiếc.

Các ngân hàng bị tấn công bao gồm Ngân hàng Beirut, Ngân hàng Byblos, Ngân hàng Tín dụng Lebanon và Ngân hàng BLOM. Nhưng, hệ thống thanh toán trực tuyến của Ngân hàng Citibank và Công ty eBay cũng bị thiệt hại.

Người sáng lập của một công ty an ninh mạng, Jefferey Karl nghi ngờ, đối tượng nhằm vào của hành vi tấn công là Hezbollah, cũng có người nghi ngờ hành vi này là để tìm ra mối liên hệ giữa giới tài chính Iran hoặc Syria với Lebanon.

Cuộc chiến tranh mạng này được tiến hành bí mật. Nhưng nếu muốn tiến hành lập pháp cho nó, tính chân thực của mối đe doạ phải được phân định thế nào? Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ muốn tránh bị sai lầm, đặc biệt là khi các hành động có liên quan được tiến hành trên lãnh thổ của “đồng minh”.

Chiến tranh mạng tương lai "không có mùi khói súng"
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)