Tân Hoa Xã: Trung Quốc chuẩn bị dư luận để hành động chế áp Việt Nam?!

11/06/2014 14:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Oanh tạc cơ, khu trục hạm tên lửa uy hiếp Việt Nam không xong, Trung Quốc phải sử dụng đến đội quân hỏa lực mồm, bồi bút để gây sức ép.
Chu Vĩnh Sinh.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 11/6 đưa tin, hôm 9/6 Bắc Kinh đưa vụ giàn khoan 981 ra Liên Hợp Quốc (vu cáo trắng trợn Việt Nam), giới học giả Trung Quốc bình luận, động thái này không có nghĩa là Bắc Kinh đã thay đổi lập trường chống quốc tế hóa Biển Đông, mà chỉ nhằm "tăng cường căn cứ đạo đức, chuẩn bị dư luận" cho những hành động tiếp theo.

Tân Hoa Xã dẫn lời Chu Vĩnh Sinh, giáo sư quan hệ quốc tế học viện Ngoại giao Trung Quốc nói rằng thông báo (vu cáo Việt Nam) với Liên Hợp Quốc là hành động nhằm chuẩn bị dư luận để Bắc Kinh từ nay có thể sử dụng "các biện pháp chế áp cần thiết để ngăn chặn Việt Nam xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế, phá hoại hòa bình và tự do trên các vùng biển"?!

Đúng là thái độ vừa ăn cướp lại vừa la làng! Chính Trung Quốc là kẻ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà họ là thành viên ký kết, nay lại cậy thế nước lớn, thành viên thường trực Hội đồng Bảo an để bắt nạt láng giềng, họ nghĩ cộng đồng quốc tế sẽ ngồi yên để Bắc Kinh giật dây, thao  túng?

Chu Vĩnh Sinh tiếp tục luận điệu bịp bợm, đánh tráo khái niệm, đổi trắng thay đen thường thấy của Bộ Ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc khi cố tình tráo bản chất vụ giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành "tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa", nơi đã bị Bắc Kinh xâm lược và chiếm đóng trái phép, dễ bề lớn tiếng lấp liếm phủ nhận tranh chấp.

Trương Tiểu An, một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc lên tiếng ngụy biện thêm, "quốc tế hóa Biển Đông" và "nói rõ lập trường về Biển Đông với cộng đồng quốc tế" là 2 chuyện khác nhau, bởi vế thứ nhất sẽ khiến bên thứ 3 cân thiệp, còn cái gọi là "nói rõ lập trường" thì không để bên thứ 3 can thiệp?!

Theo Tân Hoa Xã, giới ngoại giao Trung Quốc "lo ngại" rằng nếu Bắc Kinh không sử dụng các tổ chức quốc tế để "nói rõ lập trường" vụ giàn khoan 981 thì rất có khả năng rơi vào thế bị động về mặt ngoại giao. Phải chăng dùng oanh tạc cơ, khu trục hạm tên lửa uy hiếp Việt Nam không xong, Trung Quốc phải sử dụng đến đội quân hỏa lực mồm, bồi bút để gây sức ép với láng giềng bằng những lời hăm dọa?

Tuyên bố của Chu Vĩnh Sinh được Tân Hoa Xã đăng tải phải chăng tiếp tục là một lời hăm dọa Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang xem xét các biện pháp pháp lý? Cách hành xử cá lớn nuốt cá bé, cả vú lấp miệng em của Bắc Kinh với láng giềng đã quá quen thuộc, nhưng không dễ qua mắt dư luận khu vực và quốc tế, họ chỉ có thể lòe bịp được một bộ phận người dân Trung Quốc lương thiện, cả tin và bị bộ máy tuyên truyền nhồi nhét, lừa phỉnh mà thôi!

Hồng Thủy