Tập Cận Bình gọi Putin bạn cũ, Nga thận trọng không lệ thuộc Bắc Kinh

21/05/2014 10:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Tất nhiên Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường vị thế của mình bằng cách giả mạo một liên minh với nước lớn như Nga.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận bình dự lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân chung hôm qua.
Tờ The Nation của Pakistan ngày 21/5 dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết, hôm qua ông Tập Cận Bình đã gọi Putin là "người bạn cũ của tôi" khi 2 nhà lãnh đạo này gặp nhau để thảo luận về việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược. 2 bên cho rằng đây là sự lựa chọn cần thiết cho việc xây dựng một thế giới đa cực.


Cũng trong ngày hôm qua, Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Thượng Hải trong lúc Putin và Tập Cận Bình hứa hẹn tăng cường quan hệ khi đối mặt với những chỉ trích quốc tế về tranh chấp lãnh thổ.


Cảnh quay trong chương trình thời sự của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho thấy, Tập Cận Bình và Putin đã tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân chung giữa 2 nước với một dàn sĩ quan hải quân mặc lễ phục đứng chào.


Bắc Kinh nói rằng việc kết hợp 14 tàu chiến của 2 nước tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần ở Hoa Đông bao gồm nội dung bắn đạn thật cho thấy "quyết tâm không lay chuyển được của Trung Quốc và Nga cùng nhau đối mặt với các mối đe dọa và thách thức mới, để bảo vệ an ninh và ổn định khu vực", China News Service dẫn lời ông Bình tuyên bố.


Putin bày tỏ hy vọng quân đội 2 nước có thể tăng cường hợp tác "trong tình hình mới". Đây là lần thứ 3 hải quân 2 nước tổ chức tập trận chung gần bờ biển Trung Quốc.

Nhiều nhà bình luận phương Tây tin rằng chuyến thăm Trung Quốc của Putin cũng như hoạt động tập trận chung hải quân 2 nước rõ ràng nhằm mục đích tạo ra "liên minh chống phương Tây". Tuy nhiên Euro News dẫn lời Fiodor Loukianov, nhà phân tích chính trị và biên tập chính của tạp chí "Nga trong các vấn đề toàn cầu" phủ nhận quan điểm này.

Nhà bình luận thời sự Fiodor Loukianov

Loukianov cho rằng, cả Moscow và Bắc Kinh đều không ai chính thức nói về một liên minh chống phương Tây, ngược lại họ khẳng định quan hệ gần gũi hơn giữa 2 nước này không nhằm chống phương Tây, họ không có gì để làm với diều đó, đặc biệt là vói Trung Quốc.


Bắc Kinh đã không can thiệp vào các tranh chấp giữa Nga và Mỹ, ít nhất về mặt chính thức. Nga phát triển quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc là hiện thực, Moscow hướng sự chú ý sang châu Á là một bước đi đúng đắn, nhưng họ cũng không có lựa chọn thay thế nào khác.


Thế giới đang chứng kiến mối quan hệ khác biệt giữa Nga và Mỹ mà một số học giả gọi là "Chiến tranh Lạnh thứ 2". Mỹ đã chứng minh rất rõ ràng rằng họ có các công cụ có sẵn để gây ra một tác động tiêu cực đến Nga, chủ yếu nhằm vào nền kinh tế. Mỹ có thể cắt Nga khỏi nền kinh tế và tài chính toàn cầu, sau đó Moscow sẽ phải tìm một giải pháp thay thế.


Về phía Trung Quốc, Loukianov cho rằng Bắc Kinh đang cảm thấy áp lực ngày càng tăng từ Mỹ trên Thái Bình Dương, và tất nhiên Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường vị thế của mình bằng cách giả mạo một liên minh với nước lớn như Nga.


Trên bình diện kinh tế, kích thước nền kinh tế Nga nhỏ hơn Trung Quốc nhiều lần và ở đây Nga cần phải thận trọng không để phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Ngoài ra không có gì nghi ngờ rằng Nga sẽ đấu tranh để đa dạng hóa các quan hệ của mình ở châu Á. EU và Mỹ sẽ không có khả năng can thiệp vào việc phát triển quan hệ giữa Bắc Kinh với Moscow.

Hồng Thủy