Tập Cận Bình: Phải dùng liều thuốc mạnh trị nạn tham nhũng nghiệt ngã

16/01/2014 13:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình gọi đó là những liều thuốc mạnh để chống lại nạn tham nhũng đang lan tràn nghiệt ngã. Ông cam kết sẽ cấp thêm quyền lực xử lý kỷ luật
Ông Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/1 đưa tin, Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vừa phát hành tài liệu về việc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng và các nỗ lực siết chặt kỷ luật nội bộ.

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ bị đánh giá vi phạm nghiêm trọng nếu không kiềm chế được tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mà họ phụ trách. Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sắp xếp lại hệ thống kỷ luật và tăng cường nỗ lực để rà soát các quan chức cấp cao.

Thậm chí các quan chức cấp cao tham nhũng đã trốn sang nước ngoài đợt này cũng sẽ bị truy nã, đồng thời các quan chức lãnh đạo vi phạm nguyên tắc và kỷ luật sẽ bị bêu tên công khai.

Tập Cận Bình gọi đó là những liều thuốc mạnh để chống lại nạn tham nhũng đang lan tràn nghiệt ngã. Ông cam kết sẽ cấp thêm quyền lực xử lý kỷ luật cho cơ quan thanh tra và nâng cao hiệu quả thanh tra chống tham nhũng ở khối chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Trong năm đầu tiên ông Bình cầm quyền, Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật trung ương đã điều tra 182 cán bộ tham nhũng, tăng 13,3% so với năm trước. Mặc dù kết quả chống tham nhũng có tăng, nhưng Tập Cận Bình vẫn nhấn mạnh: Không được để cho hệ thống chính trị Trung Quốc trở thành hổ giấy hoặc bù nhìn.

Theo Tân Hoa Xã, sau khi một số quan chức cấp cao và giám đốc điều hành một số doanh nghiệp trọng điểm nhà nước bị điều tra, xu hướng tham nhũng lan rộng đã được kiềm chế nhưng tình hình vẫn còn nghiêm trọng.

Hồng Thủy