Tập Cận Bình phái Hứa Kỳ Lượng đi Thái Lan nói chuyện Biển Đông

26/04/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thái Lan đã sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong mọi vấn đề vì lợi ích ...
Hứa Kỳ Lượng giơ tay chào khi gặp Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

Tờ Bangkok Post ngày 25/4 đưa tin, Thái Lan và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác quân sự, đặc biệt là hoạt động tập trận chung và thương mại quốc phòng. Thỏa thuận này đạt được trong chuyến thăm Thái Lan của ông Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc hôm Thứ Năm 23/4.

Hứa Kỳ Lượng sẽ ở Thái Lan cho đến Thứ Hai 27/4. Ông Lượng đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan và hội kiến với Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha. Ông Lượng đề xuất ký một biên bản ghi nhớ giữa 2 Bộ Quốc phòng 2 nước về các hoạt động tập trận chung, khả năng hợp tác trong thương mại quốc phòng.

Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ giúp Thái Lan thiết lập các trung tâm y tế quân sự ASEAN. Trong cuộc họp với đối tác Thái Lan, Hứa Kỳ Lượng "bày tỏ lo ngại về tranh chấp Biển Đông" liên quan đến các nước ASEAN khác?! Bangkok Post dẫn lời tướng Prawit nói rằng Thái Lan luôn ủng hộ các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Cũng trong ngày 25/4 tờ The Nation của Thái Lan đưa tin, Hứa Kỳ Lượng đi Thái Lan 5 ngày theo chỉ thị của Tập Cận Bình. Ông Bình giao cho viên tướng này sang Bangkok "xây dựng lòng tin", tìm kiếm hợp tác. Hứa Kỳ Lượng ca ngợi chính quyền quân sự mới ở Thái Lan và hứa sẵn lòng giúp đỡ Bangkok giải quyết các vấn đề nội bộ của họ một cách bền vững.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chụp hình chung với các tướng tá Trung Quốc. Ảnh: The Nation.

Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan ở Thái Lan có thể giải quyết bất đồng thông qua đối thoại để đảm bảo an ninh, ổn định lâu dài cho đất nước. The Nation dẫn lời ông Prawit nói rằng chính phủ quân sự Thái Lan "đồng ý với tất cả đề xuất của Trung Quốc" và đã thiết lập một tổ công tác thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh.

Thái Lan hoàn toàn ủng hộ "giấc mơ Trung Quốc" của Tập Cận Bình và khát vọng đó của ông Bình phù hợp với chính sách đối ngoại của Thái Lan. Bangkok sẽ là đối tác chiến lược của Bắc Kinh vì lợi ích chung 2 phía, Prawit tuyên bố. Đồng thời tướng Prawit còn cảm ơn Hứa Kỳ Lượng vì đã "hiểu tình hình chính trị Thái Lan".

Về vấn đề Biển Đông, Prawit nói rằng Thái Lan "hài lòng với những bước mà các bên liên quan đã thực hiện để tìm giải pháp hòa bình. Vấn đề Biển Đông sẽ không gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc. Thái Lan đã sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong mọi vấn đề vì lợi ích của hòa bình và ổn định trong khu vực".

Khi tiếp Hứa Kỳ Lượng, Thủ tướng Thái Lan nói rằng chính phủ của ông đã có một chính sách thúc đẩy quan hệ tốt với Trung Quốc, hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các khía cạnh chính trị, an ninh, kinh tế, con người. Hứa Kỳ Lượng cũng chuyển lời thăm hỏi của Trung Nam Hải tới Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan, cảm ơn vai trò của họ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Hồng Thủy