Tập Cận Bình tiếp Abe: Nhật phải thận trọng với chính sách quân sự

10/11/2014 14:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình đã không cười và hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau một cách cứng nhắc. Ông Bình cũng không nói chuyện với Shinzo Abe trong những phút đầu tiên.
Ông Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề APEC.

South China Morning Post ngày 10/11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị APEC tại Bắc Kinh ngày hôm nay sau hơn 2 năm căng thẳng Trung - Nhật vì vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ông Tập Cận bình đã kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản phải thận trọng trong chính sách quân sự và an ninh của mình, tuân thủ hiệp định 4 điểm đạt được giữa 2 quốc gia để cải thiện mối quan hệ song phương. Hai bên phải tiếp tục nỗ lực để xây dựng quan hệ Trung - Nhật "phát triển lành mạnh", theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng rằng Nhật Bản có thể tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình thông qua chính sách quân sự và an ninh thận trọng, hành động có lợi cho việc xây dựng lòng tin với các nước láng giềng và xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực", ông Bình phát biểu.

"Những sự thật và sự kiện mà quan hệ song phương phải đối mặt là khá rõ ràng. Tôi hy vọng Nhật Bản sẽ giải quyết vấn đề dựa trên tinh thần thỏa thuận chung giữa hai bên", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình là một bước tiến đầu tiên để cải thiện quan hệ Trung - Nhật. Ông đề nghị Tập Cận Bình thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải để giảm căng thẳng giữa hai quốc gia, theo hãng tin Kyodo News.

Tuy nhiên Tokyo đã không cam kết, đảm bảo rằng ông Shinzo Abe sẽ không viếng đền Yasukuni theo yêu cầu của phía Bắc Kinh. 

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chờ đợi ông Tập Cận Bình ra tiếp tại Nhân Dân đại lễ đường theo nghi thức ngoại giao. Sau đó là một cái bắt tay "cứng ngắc và lạnh lẽo". Ảnh: Reuters.

Theo tờ The Guardian, hai nhà lãnh đạo Trung - Nhật đã gặp nhau tại phòng khách Nhân Dân đại lễ đường ở Bắc Kinh lúc 11 giờ 50 phút trưa hôm nay trước khi ông Tập Cận Bình chủ trì một cuộc họp trong chương trình hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo Reuters, với một cái bắt tay "vụng về", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật bản đã hội đàm chính thức lần đầu tiên kể từ khi hai ông lên nắm quyền, một bước đột phá trong nỗ lực làm tan băng mối quan hệ song phương.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Shinzo Abe chờ đợi ông Tập Cận Bình chào đón tại Nhân Dân đại lễ đường theo nghi thức ngoại giao thông thường. Tập Cận Bình đã không cười và hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau một cách cứng nhắc. Ông Bình cũng không nói chuyện với Shinzo Abe trong những phút đầu tiên họ gặp nhau.

Ông Bình cũng nói với Thủ tướng Nhật Bản, vấn đề lịch sử giữa 2 nước liên quan đến tình cảm của hơn 1,3 tỉ người Trung Quốc và thúc giục ông Shinzo Abe tiếp tục con đường phát triển hòa bình, thận trọng trong chính sách an ninh và quân sự.

Hồng Thủy