Tập Cận Bình tuyên chiến với khủng bố Tân Cương

30/04/2014 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình muốn nói với các quan chức địa phương và người dân Nam Tân Cương rằng ông là một nhà lãnh đạo không chỉ biết ngồi văn phòng ở Bắc Kinh đọc báo cáo
Ông Tập Cận Bình trực tiếp kiểm tra các công cụ trấn áp khủng bố ở Tân Cương.
Bưu điện Hoa Nam ngày 30/4 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi thông điệp cứng rắn "tuyên chiến với khủng bố" trong chuyến thăm Tân Cương của ông, bắt đầu từ hôm Chủ Nhật 27/4.


Tập Cận Bình đã tới thăm 1 đơn vị quân đội, 1 đơn vị cảnh sát vũ trang vào chiều Chủ Nhật, sau đó thăm 1 đồn cảnh sát ở Kashgar vào Thứ Hai và trực tiếp theo dõi một cuộc diễn tập chống khủng bố.


"Các bạn phải có phương tiện hiệu quả nhất để đối phó với những kẻ khủng bố bạo lực. Càng đổ mồ hôi trong huấn luyện, càng ít đổ máu trong chiến đấu", Tập Cận Bình phát biểu. 

Trấn áp khủng bố đã chiếm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền Trung Quốc, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Ủy ban An ninh quốc gia.


Trong 2 tháng qua, Tập Cận Bình đã công khai thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố 15 lần. Hai ngày trước khi đi Tân Cương, ông đã nhấn mạnh trước bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc "kiên quyết trấn áp khủng bố và ly khai".


Phan Chí Bình, một nhà nghiên cứu cấp cao tại viện Hàn lâm Khoa học xã hội Tân Cương cho biết, Tập Cận Bình muốn biết tình hình Tân Cương trước hội nghị công tác chính phủ tháng 6.


"Tập Cận Bình muốn nói với các quan chức địa phương và người dân Nam Tân Cương rằng ông là một nhà lãnh đạo không chỉ biết ngồi văn phòng ở Bắc Kinh đọc báo cáo của họ, mà là một lãnh đạo đến nơi để gặp họ."


Trong chuyến đi, Tập Cận Bình đã gửi thông điệp rõ ràng với thế giới bên ngoài rằng ông sẽ đối phó với những kẻ khủng bố bằng một bàn tay sắt, nhưng có thể linh hoạt hơn khi xử lý các cuộc xung đột tôn giáo và dân tộc, hoặc các vấn đề xã hội khác.

Hồng Thủy