Tập đoàn Nam Cường "tiếp tay" cho doanh nghiệp Hải Linh xây dựng trái phép

05/01/2015 15:33 Duy Phong-Trần Việt
(GDVN) -Chưa được Nhà nước giao đất nhưng Tập đoàn Nam Cường đã thỏa thuận sẽ chuyển nhượng, để cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hải Linh xây dựng trái phép.

Vi phạm pháp luật về đất đai

Dự án khu vực Bắc đường 52m (đoạn từ nút giao đường 52m- đường Ngô Quyền đến dân cư hiện trạng gần nút giao đường 52m-đường Lê Thanh Nghị) được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Thương mại-Du lịch-Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP.Hải Dương (phân khu C) tại Quyết định số 2888/QĐ-UBND ngày 09/8/2007; điều chỉnh lần thứ 2 tại Quyết định số 4307/QĐ-UBND ngày 21/11/2008, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 5096/QĐ-UBND ngày 30/12/2008.

Sở Tài nguyên Môi trưởng tỉnh Hải Dương khẳng định: Công ty Nam cường khi chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa được Nhà nước bàn giao đất nhưng đã thuê DNTN Hải Linh san lấp thực hiện dự án là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 06/2/2009 thu hồi và giao đất bổ sung cho Công ty CP Tập đoàn Nam Cương tại Hà Nội.

Cuối năm 2012, khu vực dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, Nhà nước chưa bàn giao đất trên thực địa nhưng Công ty Nam Cường đã thuê Doanh nghiệp tư nhân Hải Linh san lấp hầu hết diện tích. Mặt khác, có hiện tượng một số hộ dân giáp ranh khu vực quy hoạch đã lấn chiếm, xây dựng trái quy định.

Ngày 03/12/2012, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Hải Dương có báo cáo số 184/BC-TNMT về tỉnh hình sử dụng đất của DNTN Hải Linh, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường tại vị trí nút giao Bắc đường 52m-đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, TP.Hải Dương.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định: Tại vị trí có diện tích đất khoảng 7.000m2 là đất khu vườn sinh thái DNTN Hải Linh đang kinh doanh dịch vụ và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm hộ ông Phạm Ngọc Khanh (chủ doanh nghiệp) nhận chuyển nhượng từ trước của các hộ dân.

Nhiều hạng mục xây dựng trái phép của DNTN Hải Linh.

Khi diện tích này được quy hoạch vào dự án xây dựng Khu thương mại Du lịch Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP.Hải Dương (phân khu C), DNTN Hải Linh và Công ty Nam Cường đã thỏa thuận theo hướng DNTN Hải Linh bàn giao toàn bộ diện tích này và một số diện tích khác cho Công ty Nam Cường. Công ty Nam Cường sau khi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giao lại cho DNTN Hải Linh toàn quyền quản lý, sử dụng chính khu đất vào khoảng 1.000m2.

Từ cuối năm 2011, DNTN Hải Linh đã tự lý đầu tư san lấp, xây dựng trên phần diện tích đất đã thỏa thuận với Công ty Nam Cường. Việc san lấp, xây dựng đã vi phạm các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng.

Từ ngày 12/12/2011 đến ngày 23/7/2012, Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị TP.Hải Dương, UBND phường Tân Bình đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, yêu cầu ông Khanh và DNTN Hải Linh dừng thi công. Chủ tịch UBND phường Tân Bình đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khanh số tiền 2 triệu đồng. Ông Khanh đã chấp hành nộp tiền phạt nhưng vẫn tiếp tục đầu tư hoàn thiện các công trình.

Được biết, trong suốt thời gian vi phạm của DNTN Hải Linh, Công ty Nam Cường là đơn vị được Nhà nước tạm giao quản lý đất để thực hiện các thu tục giải phóng mặt bằng, đầu tư theo quy định đã không có các biện pháp cụ thể, để DNTN Hải Linh tự ý sử dụng phần diện tích mà Công ty đã thỏa thuận sẽ giao lại sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí còn thuê chính DNTN Hải Linh san lấp mặt bằng khi chưa có các thủ tục quy định.

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định: “DNTN Hải Linh đã có hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật đất đai, đầu tư xây dựng công trình khi chưa có các thủ tục theo quy định, vi phạm pháp luật về đâu tư, xây dựng. Còn đối với Công ty Nam cường, khi chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa được Nhà nước bàn giao đất nhưng đã thuê DNTN Hải Linh san lấp thực hiện dự án là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư”.

Ai làm, ai chịu?

Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh Hải Dương là Sở Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định Công ty Nam Cường “sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư”, tuy nhiên phụ trách truyền thông của Tập đoàn Nam Cường là bà Hoàng Thùy Giang vẫn một mực khẳng định họ không sai mà là vi phạm riêng của DNTN Hải Linh.

Khu sinh thái hoành tráng của DNTN Hải Linh được xây dựng trái phép

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mới đây, bà Hoàng Thùy Giang cho biết: “Sau khi dự án khu dân cư Bắc đường 52m được giao cho Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư, DNTN Hải Linh có đề nghị Tập đoàn Nam Cường chuyển nhượng lại một phần khu Bắc đường 52 (vị trí DNTN Hải Linh đang đầu tư) sau khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật. Hai bên đã tiến hành ký biên bản thỏa thuận thực hiện nội dung trên.

Trong biên bản thỏa thuận quy định: Thời gian giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng, DNTN Hải Linh không được phép xây dựng các công trình trên đất khi chưa có sự chấp thuận của Tập đoàn Nam Cường và phải tuân thủ các quy định pháp luật. Việc DNTN Hải Linh đã xây dựng một số công trình trên đất là vi phạm cam kết trong biên bản thỏa thuận và không đúng các quy định hiện hành của pháp luật như xin phép xây dựng. Do đó, DNTN Hải Linh phải tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình trước cơ quan quản lý Nhà nước. Việc này, Tập đoàn Nam Cường đã có báo cáo lên UBND tỉnh Hải Dương, Thanh tra tỉnh Hải Dương và UBND TP.Hải Dương ngày 06/10/2014”.

Như vậy, việc sai phạm của Tập đoàn Nam Cường và DNTN Hải Linh đã rõ. Tuy nhiên ai phải chịu trách nhiệm và xử lý như thế nào còn chờ câu trả lời của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong-Trần Việt