Tàu cá Trung Quốc tiếp tục tìm cớ vu oan cho tàu cá Việt Nam

11/06/2014 17:29 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Đây là thông tin mà Cục Kiểm ngư Việt Nam vừa thông báo.

Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày 11/6, tại khu vực quanh giàn khoan 981, Trung Quốc duy trì khoảng 39 tàu Hải cảnh, 14 tàu vận tải, 20 tàu kéo, 35 tàu cá và 06 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan như sau: phía Đông 02 tàu; phía Tây 02 tàu, trong đó 01 tàu có số hiệu 756 và 01 tàu không rõ biển số; phía Nam có 02 tàu, số hiệu 842 và 839.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Phía Việt Nam, các tàu kiểm ngư vẫn hoạt động đấu tranh phản đối với cường độ cao, cách giàn khoan 981 mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam từ 7-10 hải lý.

Hôm qua, kiểm ngư Việt Nam có đưa ra thông tin giàn khoan 981 của Trung Quốc di chuyển không ổn định. Tuy nhiên hôm nay, phía kiểm ngư không đưa thêm thông tin nào về diễn biến này.  

Về tình hình thực địa, tại khu vực gần giàn khoan, nhóm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tiếp tục tổ chức thành từng nhóm, chia làm 2 lớp, cự ly cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Những tàu này của Trung Quốc hung hăng, luôn sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng tấn công nhằm đẩy tàu kiểm ngư của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan.

Đáng lưu ý, nhóm tàu cá của Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh ngày càng hung hăng, manh động vây ép tàu cá Việt Nam. Trong ngày, nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc còn dùng thủ đoạn, chủ động chạy vượt lên phía trước rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam nhằm tạo hiện trường giả, vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc. Trong khi đó, tàu cá của Việt Nam hoạt động đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, quanh giàn khoan.

Tuy chịu nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng các kiểm ngư viên và tàu cá ngư dân ta vẫn tích cực bám hiện trường, ngư trường để làm nhiệm vụ.

HOÀNG NGUYÊN