Tàu chiến, máy bay Mỹ sẽ đóng sát quần đảo Trường Sa

17/08/2013 07:30 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Mỹ và Philippines sẽ sử dụng căn cứ quân sự trên đảo Palawan sát quần đảo Trường Sa làm nơi hiện diện quân sự của Mỹ và xem đó như tiền duyên quan sát mọi động tĩnh của Trung Quốc ở Trường Sa, động thái này có thể gây ra những căng thẳng mới.

Tàu sân bay Mỹ (hình minh họa).

Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/8 đưa tin, vòng đàm phán đầu tiên giữa Philippines và Mỹ về việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Washington tại Philippines đã kết thúc hôm 15/8 và không đưa ra thông tin chi tiết về quy mô hoặc hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ tại Philippines.

Tuy nhiên Hoàn Cầu dẫn nguồn tin hãng Kyodo News Nhật Bản cho biết, Mỹ đã lựa chọn các căn cứ quân sự của Philippines trên đảo Palawan ngay sát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện là tâm điểm tranh chấp của 5 nước 6 bên) làm địa điểm đứng chân cho sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Trong phiên đàm phán thứ nhất, Mỹ đã chính thức yêu cầu tăng cường bố trí chiến đấu cơ, chiến hạm và vũ khí trang bị tại Philippines, tuy nhiên hiệp định an ninh mới giữa 2 nước không đề cập tới quy mô binh lính và chủng loại vũ khí Mỹ sẽ hiện diện tại quốc gia này.

Đảo Palawan của Philippines nằm sát phía Đông quần đảo Trường Sa có tên quốc tế là Spratly Islands.

Một quan chức trong đoàn đàm phán Philippines cho biết, hiệp định an ninh mới giữa Mỹ và Philippines chỉ là một hiệp định khung, hiệ định hành chính nên không cần đưa ra Hạ viện Philippines phê chuẩn, đồng thời tổ đàm phán Philippines đã báo cáo kết quả đàm phán với Hạ viện nước này.

Kyodo News hôm qua 16/7 cho biết, Mỹ và Philippines sẽ sử dụng căn cứ quân sự trên đảo Palawan sát quần đảo Trường Sa làm nơi hiện diện quân sự của Mỹ và xem đó như tiền duyên quan sát mọi động tĩnh của Trung Quốc ở Trường Sa, động thái này có thể gây ra những căng thẳng mới.

Trong khi đó Manila vẫn không ngừng nhấn mạnh chính phủ Philippines không cho phép Mỹ lập căn cứ quân sự tại quốc gia này vì đó là một vấn đề nhạy cảm.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)