Tàu chiến Mỹ cứu 5 ngư dân Philippines gặp nạn trên Biển Đông

24/10/2012 19:02 Bảo Thành (Nguồn: ABC News)
(GDVN) - Một tàu chiến của Mỹ đã cứu được 5 ngư dân Philippines gặp nạn hôm thứ Tư sau khi phi công lái trực thăng của Mỹ nhìn thấy ánh đèn pin cầu cứu của các ngư dân đứng trên nóc con tàu đang chìm.
Tờ ABC News của Mỹ ngày 24/10 đưa tin, một tàu chiến của Mỹ đã cứu được 5 ngư dân Philippines gặp nạn hôm thứ Tư sau khi phi công lái trực thăng của Mỹ nhìn thấy ánh đèn pin cầu cứu của các ngư dân đứng trên nóc con tàu đang chìm.

Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Philippines Tina Molone cho hay, chiếc trực thăng của hải quân Mỹ phát hiện ra các ngư dân đang gặp nạn này trên vùng biển quốc tế sau nửa đêm lúc chiếc thuyền đánh cá của họ bắt đầu chìm.

Trực thăng của hải quân Mỹ đang đáp xuống tàu khu trục USS McCampbell

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell đang hoạt động gần đó đã cử hai chiếc xuồng đến cứu họ.

Bà Malone cho hay các ngư dân này đã được kiểm tra y tế và vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Họ sẽ được đưa lên bờ khi tàu USS McCampbell tới Manila ngày hôm nay trong lịch trình chuyến thăm hữu nghị 5 ngày của cụm tàu sân bay chiến đấu USS George Washington tới Phillipines.

Tàu sân bay USS George Washington và các tàu hộ tống đang tuần tra trên Biển Đông nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Mỹ tại vùng biển nơi Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng Đông Nam Á về chủ quyền các quần đảo ở đây.

Mỹ đã bày tỏ ý định duy trì tự do hàng hải quốc tế trên vùng biển chiến lược này và hối thúc Trung Quốc cùng các bên tranh chấp khác giải quyết tranh cãi bằng phương pháp hòa bình. Washington cũng đã ký một hiệp ước phòng thủ cùng với Philippines và đang giúp nước này hiện đại hóa lực lượng hải quân nhằm bảo vệ tuyên bố chủ quyền của Manila.

Bảo Thành (Nguồn: ABC News)