"Tàu chiến Trung Quốc đã tiến ra Thái Bình Dương tập trận"

24/11/2011 07:29 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Nhật Bản đã phát hiện có 6 tàu chiến Trung Quốc đi xuyên qua vùng biển quốc tế giữa Okinawa và Miyako và tiến ra Thái Bình Dương chuẩn bị cho tập trận.

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông đưa tin, ngày 23/11, Cục Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hạm đội tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ đến tây Thái Bình Dương tổ chức tập trận.

Hạ tuần tháng 11/2011, biên đội tàu chiến hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Cục Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận lần này được tiến hành theo thường lệ của kế hoạch hàng năm, không nhằm vào bất cứ quốc gia riêng biệt nào.

Tàu khu trục trang bị tên lửa Thạch Gia Trang 116 của Hải quân Trung Quốc được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chụp được

Cũng trong ngày 23/11, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, thông qua máy bay tuần tra chống tàu ngầm P3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã xác nhận, từ ngày 22-23/11, theo giờ Bắc Kinh, 6 tàu chiến của hạm đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã nối tiếp nhau đi qua vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako đến Thái Bình Dương, trong đó 1 tàu thu thập tin tức tình báo của Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển cách đông bắc đảo Miyako khoảng 100 km và tiến ra Thái Bình Dương.

Sau đó, có 5 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc gồm cả tàu khu trục trang bị tên lửa và tàu tiếp tế nối tiếp nhau đi qua vùng biển này, tiến ra Thái Bình Dương.

Tàu khu trục trang bị tên lửa Thanh Đảo 113 được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chụp được

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã xác nhận thông tin này, cho rằng những năm gần đây Hải quân Trung Quốc không ngừng tăng cường “khả năng ra vào đại dương”, lần này các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc tiến ra vùng biển Thái Bình Dương, có khả năng tiếp tục tiến hành tập trận trên biển.

Tin cho biết, tháng 6/2011, 11 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong đó có tàu ngầm hạt nhân đã đi qua vùng biển gần của Okinawa tiến ra Thái Bình Dương và đã tiến hành tập trận bắn đạn thật và tiếp tế nhiên liệu trên biển, quy mô chưa từng có.

Tàu khu trục trang bị tên lửa Yên Đài 538 của Hải quân Trung Quốc

Xét thấy Hải quân Trung Quốc có thể tiếp tục tiến hành tập trận trên biển, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều máy bay và tàu chiến đến vùng biển gần của Okinawa để tiến hành “giám sát chặt chẽ”.

Ngày 23/11, hãng Kyodo Nhật Bản cũng cho biết, do vùng biển giữa Okinawa và Miyako là vùng biển quốc tế, vì vậy hành động của Hải quân Trung Quốc không vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin còn cho biết, do những năm gần đây hoạt động của Hải quân Trung Quốc ngày càng tích cực, có quan điểm cho rằng, mục đích hoạt động lần này là tập trận tiếp tế nhiên liệu ở vùng biển Thái Bình Dương, đồng thời phản ứng với việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản “đề phòng, theo dõi” khi tăng cường phòng thủ ở vùng biển tây nam.


Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)