Tàu Hải quân Ấn Độ tới thăm các nước ASEAN

17/09/2012 05:30 Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)
(GDVN) - Trong chuyến hành trình gần 20.000 km của mình, tàu Sudarshini sẽ ghé thăm 13 cảng thuộc 9 quốc gia ASEAN, trong đó có cảng Đà Nẵng của Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ The Hindu xuất bản tại Ấn Độ ngày 15/9 đưa tin, tàu hải quân Ấn Độ Sudarshini đã khởi hành từ cảng Kochi thực hiện một sứ mệnh lịch sử nhằm kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại và 10 năm quan hệ cấp thượng đỉnh giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN.

Ngày 15/9, tại căn cứ hải quân Kochi, Đô đốc DK Joshi đã ra lệnh xuất phát cho con tàu thực hiện chuyến đi kéo dài 6 tháng do Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đồng chủ trì. Cuối năm nay, một cuộc đua xe ASEAN cũng sẽ được tổ chức để kỷ niệm mốc son này trong quan hệ Ấn Độ-ASEAN.

Đô đốc DK Joshi đã ra lệnh xuất phát cho tàu Sudarshini

Đến dự và chứng kiến buổi lễ có bà Datin Paduka Masrainah Ahmad, thành viên danh dự Nhóm Nhân sỹ cùng Đại sứ các quốc gia ASEAN và các sĩ quan cao cấp Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ.
 
Phát biểu trong dịp này, Đô đốc Joshi đã bày tỏ lòng tự hào khi thấy sợi dây liên kết văn hóa, kinh tế, chính trị, ngoại giao xuyên Ấn Độ Dương lại càng được thắt chặt hơn qua những chuyến hải trình như thế này. Vị Tư lệnh hải quân này cũng nhắc lại những sáng kiến khu vực như IONS, MILAN và các sáng kiến khác tạo điều kiện cho Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải. Ông cũng gọi tàu Sudarshini là “Đại sứ lưu động” của Ấn Độ hướng tới hòa bình và thịnh vượng chung.

Các sĩ quan trên tàu Sudarshini

Trong diễn văn của mình, Đại sứ Syam Saran, Đồng Chủ tịch Nhóm Nhân sỹ ASEAN Ấn Độ nói rằng chuyến đi của tàu Sudarshini đánh dấu mối liên kết hàng hải hiện nay giữa Ấn Độ và ASEAN, góp phần vào sự phát triển nhân lực và kinh tế của Ấn Độ và các quốc gia ASEAN.

Trong chuyến hành trình gần 20.000 km của mình, tàu Sudarshini sẽ ghé thăm 13 cảng thuộc 9 quốc gia ASEAN, trong đó có cảng Đà Nẵng của Việt Nam. Các sự kiện văn hóa và thương mại sẽ được tổ chức tại các cảng này nhằm tăng cường giao lưu với nhân dân các nước. Dự kiến học viên hải quân các nước ASEAN sẽ lên thăm con tàu này để thắt chặt quan hệ hải quân Ấn Độ và ASEAN. Con tàu này sẽ trở về cảng Kochi vào ngày 29/3/2013. 
Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)