Tàu khu trục Type 052D Trung Quốc đổi lắp tên lửa siêu âm?

05/10/2014 07:45 Đông Bình
(GDVN) - Tàu khu trục Type 052D được cho là đa năng, có thể bắn tên lửa hạm đối không HQ-9 và tên lửa hạm đối hạm siêu âm C-Club-N, vừa xuất hiện ở quân cảng, Hải Nam.
Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Tờ nguyệt san "Kanwa Defense Review" Canada tháng 10 đăng bài viết nhan đề "Cải tiến vũ khí của 052D" của tác giả Andrei Pinkov, nội dung chính chính của bài viết như sau:

Sau khi đã hoàn thành sản xuất 6 tàu khu trục tên lửa 052C Chinese Aegis, nhà máy đóng tàu Giang Nam trong tương lai sẽ chuyển sang sản xuất tàu khu trục Type 052D. Type 052D được cải tiến trên nhiều phương diện, nguồn tin từ giới công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cho biết, thứ nhất là radar, điểm này đã được báo chí đưa tin.

Thứ hai là hệ thống tua-bin chạy ga, Type 052C sử dụng DA80 của Ukraine không được lý tưởng trong vận hành. Đối với Ukraine, điểm này nằm trong dự liệu khi nhìn qua loại tua-bin chạy ga này, hoàn toàn không phải thiết kế kiểu mô đun, có nghĩa là sửa chữa tương đối phức tạp.

Thứ hai quá nặng, 16 tấn, tỷ lệ lực đẩy/trọng lượng không lý tưởng, làm cho sự phát triển của Type 052C/D gặp khó khăn đôi đường, không thể tăng kích cỡ, lượng giãn nước bị hạn chế, vị trí lắp radar mảng pha cỡ lớn tương đối thấp, do ảnh hưởng của đường cong Trái đất, không thể dò được khoảng cách lý tưởng xa nhất.

Thứ ba khá tốn dầu, đây là nguyên nhân chủ yếu Hải quân Nga, Ấn Độ không sử dụng DA80, việc phát triển nó vốn có kế hoạch lắp cho tàu thương mại. Một hiện tượng được sĩ quan hải quân nước ngoài quan sát được rất thú vị.

Tốc độ khi diễn tập và trong thời bình của Type 052C đều tương đối thấp, điều này có thể có nghĩa là trong phần lớn thời gian, Type 052C được đẩy bằng động cơ diesel, như vậy là kinh tế.

Tàu khu trục tên lửa Type 052D (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, tốc độ cao nhất của tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay 001A (tương lai) phải chăng đạt được tiêu chuẩn của tàu sân bay phương Tây? So sánh gây nghi ngờ, về truyền thống, tốc độ tối đa đều không đạt được tiêu chuẩn của phương Tây.

Vì vậy, cải tiến làm giảm trọng lượng và mô đun hóa đối với tua-bin chạy ga là điều quan trọng hàng đầu của tàu khu trục Type 052D. Ngoài ra, vũ khí đổi sang trang bị tên lửa hạm đối hạm thế hệ mới, có nguồn gốc từ tên lửa chống hạm siêu âm đoạn cuối bắn ngầm phát triển mới nhất, thực chất chính là C-Club-S phiên bản Trung Quốc, cộng với sau khi cải tiến, bắn thẳng đứng trên tàu mặt nước, trở thành C-Club-N, hoàn toàn theo tư tưởng của Nga. Tầm bắn của Club-N là 220 km, nó bay theo phương thức tốc độ cận âm đoạn giữa + tốc độ siêu âm đoạn cuối.

Vì vậy, thiết bị bắn thẳng đứng thông dụng của tàu khu trục Type 052D thực chất là đa năng, dùng cho bắn tên lửa hạm đối không Hồng Kỳ-9 (có bắn được tên lửa Hồng Kỳ-16 hay không còn chưa rõ, về lý thuyết điều này không thành vấn đề, trên tàu hộ vệ tên lửa Type 054A vốn có hệ thống bắn thẳng đứng nóng) và tên lửa hạm đối hạm C-Club-N. Hải quân Ấn Độ cũng đã triển khai Club-N ở khá nhiều tàu hộ vệ tên lửa. Đây là "lần đầu tiên" Hải quân Trung Quốc triển khai tên lửa hạm đối hạm siêu âm.

Từ tư tưởng thành lập 3 hạm đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc có thể thấy, tàu Type 052D sẽ có sản lượng trên 6 chiếc, từng bước phát triển lên lượng giãn nước lớp chục nghìn tấn.

Tàu chiến mặt nước cỡ lớn lớp chục nghìn tấn duy nhất hiện nay của Hải quân Trung Quốc là tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071, lượng giãn nước đầy là 20.000 tấn, đã chế tạo 3 chiếc (biên chế toàn bộ cho Hạm đội Nam Hải); Hải quân Trung Quốc còn muốn đặt mua ít nhất 3 tàu đổ bộ cùng loại, trang bị cho Hạm đội Đông Hải.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn Type 071, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo (ảnh tư liệu)

Khi có chiến tranh tập trung 6 tàu đổ bộ 071 + 24 tàu đệm khí cỡ lớn nội địa, tiến hành đổ bộ nhanh chóng đối với bờ biển đông bắc eo biển Đài Loan. Tàu đổ bộ Type 071 đã khẳng định tính kinh tế, tính khả thi rất tốt khi tham gia tìm kiếm cứu nạn (máy bay MH370 Malaysia), giá cả cũng không đắt. Có thể đồng thời cất hạ cánh 2 máy bay trực thăng Z-8W.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 30 tháng 9 cũng tiết lộ, gần đây, ở một quân cảng tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã xuất hiện nhiều tàu chiến tiên tiến của Quân đội Trung Quốc, trong đó có tàu khu trục Type 052C, tàu hộ vệ tàng hình Type 054A và tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D.

Ngoài ra, theo mạng Hải quân Trung Quốc, Trung Quốc cũng vừa tiến hành một cuộc diễn tập mang tên "Hành động liên hợp-2014A", cuộc diễn tập này do hải quân, không quân, pháo binh 2 Trung Quốc tổ chức ở Biển Đông vào ngày 23 tháng 9 năm 2014.

Cuộc diễn tập này tiến hành có chủ đề là tác chiến liên hợp, thực hiện các nội dung lập kế hoạch tác chiến liên hợp, tiến hành chỉ huy liên hợp, tấn công hỏa lực liên hợp, đã tập trung thực hiện các bài tập dựa trên hệ thống thông tin như chỉ huy liên hợp tác chiến trên biển, phòng không, chống tàu ngầm, tấn công hỏa lực bằng tên lửa thông thường, đối kháng thông tin, đã kiểm tra phương pháp tác chiến, huấn luyện và hình thức tác chiến liên hợp các quân binh chủng trên chiến trường đa chiều.

Hệ thống bắn thẳng đứng tên lửa của tàu khu trục Type 052D (ảnh tư liệu)
Đông Bình