Tàu ngầm hạt nhân mới nhất Severodvinsk Nga xảy ra hơn 200 sự cố?

17/02/2014 09:58 Việt Dũng
(GDVN) - Việc phát hiện ra nhiều vấn đề của tàu ngầm này có thể làm chậm tiến trình đổi mới trang bị lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất Severodvinsk lớp Yasen, Hải quân Nga

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 12 tháng 2 đưa tin, chiếc tàu ngầm động cơ hạt nhân kiểu tấn công lớp Yasen Type 885 đầu tiên mang tên Severodvinsk (K329) bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 30 tháng 12 năm 2013, dùng để "thử nghiệm công dụng".

Hiện nay, tàu ngầm này đã phát hiện được ít nhất trên 200 sự cố, e rằng tiếp tục trì hoãn tiến trình đổi mới trang bị của lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga.

Theo bài báo, vấn đề nghiêm trọng nhất tồn tại ở hệ thống định vị thủy âm (sonar) tiên tiến của tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk, hệ thống này đến nay vẫn chưa thể hiện được tính năng tuyệt vời (siêu phàm) như tuyên truyền.

Tháng 4, hoạt động thử nghiệm chính thức vẫn sẽ tiếp tục, Nga sẽ thuê một nhóm công tác chung gồm các thành viên của Hải quân Nga và nhà sản xuất để xử lý những vấn đề đã phát hiện.

Bài báo cho rằng, việc tiếp tục kéo dài thời gian chạy thử của tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk có thể khiến cho thời gian đưa vào biên chế của hai tàu cùng lớp khác đang chế tạo là Kazan và Novosibirsk bị trì hoãn đến sau năm 2020.

Hiện nay, Hải quân Nga và nhà máy đóng tàu đều chưa tuyên bố thời gian cuối cùng của hoạt động chạy thử của tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk.

Việt Dũng