Tàu ngầm hạt nhân Mỹ 3 lần thăm Philippines trong năm vì biển Đông?

11/09/2012 15:54 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - “3 tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến thăm Philippines lần lượt là USS Hawaii, USS North Carolina, USS Louisville đều có liên quan đến biển Đông…”
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Hawaii lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Ngày 7/9, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hawaii của Hải quân Mỹ đã cập cảng Subic, trong khi đó chỉ 4 ngày trước đó, tàu chi viện USS Frank Cable (cho tàu ngầm) của Hải quân Mỹ vừa mới đến cảng này.

Mặc dù quân đội hai nước Mỹ và Philippines cho biết, đây chỉ là một phần của các chuyến thăm thường lệ, tàu ngầm hạt nhân USS Hawaii sẽ rời Subic vào ngày 12/9, nhưng truyền thông Philippines vẫn đưa ra không ít phỏng đoán về chuyến thăm lần thứ ba của tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong năm nay.

Theo mạng tin tức “Tốc độ” Philippines ngày 8/9, Sứ quán Mỹ cho biết, chuyến thăm lần này của tàu ngầm USS Hawaii đã làm nổi bật “mối liên hệ lịch sử, xã hội và quân sự mạnh mẽ” giữa hai nước Mỹ-Philippines, “tàu ngầm hạt nhân USS Hawaii và tàu chi viện USS Frank Cable (ngày 3/9) cùng cập bến”.

Hải quân Mỹ ra một tuyên bố cho biết, chuyến thăm vịnh Subic “đã cung cấp một cơ hội cho các thủy thủ, tăng cường quan hệ với đồng nghiệp Philippines”.

Trước đây, quan chức Mỹ nhiều lần tuyên bố, tàu chiến Mỹ thăm cảng Subic không có liên quan gì tới tranh chấp chủ quyền biển Đông, Mỹ sẽ không chọn đứng về bên nào trong tranh chấp biển Đông.

Tàu ngầm USS Hawaii đi vào hoạt động ngày 5/5/2007, là một chiếc tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân lớp Virginia, có thể mang theo 132 thủy thủ, có thể tiến hành tác chiến chống tàu ngầm và chống hạm, có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi tiên tiến.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS North Carolina lớp Virginia từng đến thăm Philippines trong năm nay.

Các phương tiện truyền thông lớn của Philippines rất quan tâm đến chuyến thăm này của tàu ngầm USS Hawaii, như tờ “Công báo Manila”, “Philippines Star” và mạng tin tức GMA.

Tờ “Công báo Manila” cho rằng, từ khi Mỹ tuyên bố “dịch chuyển chiến lược sang hướng Đông” đến nay, tàu ngầm USS Hawaii là tàu chiến quân Mỹ thứ năm đến vịnh Subic, nó đồng thời cũng là chiếc tàu ngầm thứ ba của quân Mỹ thăm Philippines trong năm nay.

Chiếc thứ nhất đến thăm Philippines trong năm nay là tàu ngầm USS North Carolina, đây cũng là một chiếc tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân lớp Virginia, nó đến vịnh Subic vào ngày 13/5/2012; chiếc thứ hai là tàu ngầm hạt nhân USS Louisville, nó thuộc tàu ngầm hạt nhân kiểu tấn công lớp Los Angeles, đến vịnh Subic ngày 25/6/2012.

Tờ “Philippines Star” cho rằng, mặc dù phía Mỹ tuyên bố tàu chiến của họ đến Subic không có liên quan đến tình hình biển Đông, nhưng Trung Quốc được cho là đối thủ cạnh tranh của Mỹ.

Tờ “Business Mirror” cũng đã đề cập đến tranh chấp biển Đông, cho rằng, 3 tàu ngầm hạt nhân Mỹ nối tiếp nhau đến thăm Philippines trong năm nay chính là vào thời điểm quan hệ căng thẳng ở biển Đông trầm trọng thêm, Mỹ lo ngại quyền tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp biển Đông bị ảnh hưởng.

Phía Mỹ hầu như cũng có ý định tái sử dụng căn cứ Subic. Tờ “The Stars and Stripes” Mỹ dẫn thông tin từ truyền thông Philippines cho biết, ngày 7/9, Chính phủ Philippines đã bước đầu bày tỏ thái độ hoan nghênh quân Mỹ tái sử dụng vịnh Subic và căn cứ không quân lớn Clark. Sau khi quân Mỹ rút đi 20 năm, cảng này còn có thể làm nơi tránh bão cho tàu thuyền.

Ngoài ra còn có tin cho biết, quân Mỹ đang xem xét xây dựng một căn cứ nhỏ ở Subic làm trung tâm sửa chữa và tiếp tế tàu thuyền. Ngoài ra, hiện nay có 500 binh sĩ Lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú ở Philippines, giúp Quân đội Philippines tấn công tổ chức khủng bố Islam ở nước này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Louisville lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ
Tàu chi viện USS Frank Cable (chi viện cho tàu ngầm, hình ảnh ở phía sau) của Hải quân Mỹ.
Tàu chi viện USS Frank Cable
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)