Tàu ngầm thứ hai của Việt Nam được bàn giao sớm hơn dự kiến

20/01/2014 20:38 Theo Tiếng nói nước Nga/Ria Novosti
(GDVN) - Chiếc tàu ngầm thứ hai dành cho Việt Nam đã rời Nhà máy “Admiralty” và lên đường đến Kaliningrad.
 

Chiếc tàu ngầm diesel-điện (SSK) thứ hai thuộc đề án 636 dành cho Hải quân Việt Nam trong số sáu chiếc đặt hàng tại Nhà máy đóng tàu “Admiralty” của Nga, đã rời bến xí nghiệp khởi hành về vị trí căn cứ thường xuyên, - như thông báo của "Interfax - AVN" ngày thứ Hai.

“Chiếc tàu ngầm thứ hai dành cho Việt Nam đã rời Nhà máy “Admiralty” và lên đường đến Kaliningrad, nơi tàu ngầm sẽ được đưa vào xà lan chuyên dụng để vượt biển.

Tàu ngầm sẽ tới căn cứ hải quân sau sáu tuần lễ”, - nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết. Ông nhắc rằng nghi lễ chính thức ký kết văn bản nghiệm thu kỹ thuật với chiếc tàu ngầm thứ hai đã diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm được ký kết năm 2009 trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đến Matxcơva.

Cùng với việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm chu trình giúp đào tạo thủy thủ đoàn và cung cấp mọi trang thiết bị kỹ thuật cần thiết cho Việt Nam.

Tàu ngầm thứ hai mà Nga đóng cho Việt Nam đã được Việt Nam đặt tên là tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, theo các hãng thông tấn của Nga, Tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh là tàu Type 06361, một phiên bản phát triển của Type 636M, được bắt đầu chế tạo từ tháng 11/2010 và hạ thủy ngày 28/12/2012, có kế hoạch bàn giao năm 2015.

Cuối tháng 5 năm 2013, Tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh đã ra biển để chạy thử nghiệm thành công dưới sự điều khiển của Hạm đội Thái Bình Dương.

Trong quá trình này, tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh đã bơi hơn 40 giờ trong tư thế ngầm dưới nước.

Tiếp đó, giữa tháng 6 cùng năm tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh đã trở lại nhà máy. Trong tháng 7 đã bắt đầu đào tạo phi hành đoàn theo yêu cầu của Việt Nam. 

Theo Tiếng nói nước Nga/Ria Novosti