Tàu nghiên cứu thủy văn Trung Quốc xâm phạm bãi Cỏ Rong, Trường Sa

18/08/2014 06:29 Hồng Thủy
(GDVN) - "Họ đang làm gì ở đó? Họ đang thực hiện những nghiên cứu gì? Tôi hy vọng sự hiện diện của tàu Trung Quốc sẽ không dẫn đến việc gia tăng căng thẳng giữa 2 bên."
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Tờ Inquirer ngày 18/8 đưa tin, Tổng thống Philippines đã lên tiếng cảnh báo về sự hiện diện bất hợp pháp của 2 tàu Trung Quốc trong khu vực bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng yêu sách quyền chủ quyền với khu vực này).

Trích dẫn một báo cáo quân sự, ông Aquino đặt câu hỏi: "Họ đang làm gì ở đó? Họ đang thực hiện những nghiên cứu gì? Tôi hy vọng sự hiện diện của tàu Trung Quốc sẽ không dẫn đến việc gia tăng căng thẳng giữa 2 bên." Manila cho rằng bãi Cỏ Rong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế nước này chỉ vì nó cách bờ biển Philippines 144 km.

Philippines không cho biết Trung Quốc kéo tàu nghiên cứu thủy văn ra bãi Cỏ Rong từ khi nào, nhưng Tổng thống Aquino cho biết sự xâm nhập này là động thái mới nhất thể hiện thái độ "thay đổi theo mùa" của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ với Philippines ở Biển Đông.

Thái độ theo mùa của Trung Quốc được ông Aquino giải thích rằng, có lúc Trung Quốc tỏ ra rất hiếu chiến, nhưng cũng có lúc họ tìm cách thân thiện. Có khi họ tiến hành cuộc tấn công quyến rũ, có lúc họ chẳng làm gì. Bất chấp những nỗ lực của Manila để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, hoạt động xâm nhập của Trung Quốc vẫn không dừng lại.

Trước đó tại diễn đàn An ninh khu vực (ARF) tại Myanmar vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ kế hoạch 3 bước của Philippines về việc đóng băng các hành động khiêu khích, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Hồng Thủy