Tàu sân bay Nga chuẩn bị tới thăm Syria và cùng nhau tập trận

13/02/2012 11:29 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Baltic của Nga cùng cử một biên đội tàu chiến gồm tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" tới khu vực Địa Trung Hải.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga thông báo, chiếc tàu sân bay duy nhất hiện có “Đô đốc Kuznetsov” của Nga sẽ đến vùng biển Syria vào cuối tháng 2 và có chuyến thăm tới nhiều cảng của nước này.

Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" của Nga

Hãng thông tấn Itar-Tass trích dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu cho biết, Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Baltic của Nga cùng cử một biên đội tàu chiến tới khu vực Địa Trung Hải.

Ngoài tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, hạm đội còn bao gồm tàu săn ngầm cỡ lớn “Đô đốc Chabanenko”, một tàu hộ tống và 1 tàu tiếp tế.

Các nguồn tin từ Quân đội Nga trước đây từng cho biết, kế hoạch đi xa với thời gian 3 tháng lần này của hạm đội Nga đã sớm xác định, hoàn toàn không có liên quan đến tình hình Syria hiện nay.

Tổng tham mưu trưởng Nga Nikolai Makarov gần đây cho biết, hạm đội hải quân Nga đến khu vực Địa Trung Hải có mục đích huấn luyện.

Căn cứ vào kế hoạch có liên quan, phía Nga sẽ cùng với đồng minh phương Tây tổ chức tập trận chung ở đó. Nga cam kết thực hiện một số nghĩa vụ, nhưng sẽ không điều lực lượng quân sự tới Syria.

Tàu săn ngầm cỡ lớn "Đô đốc Chabanenko"

Hạm đội Biển Bắc Nga cho biết, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của hạm đội này lần này sẽ mang theo máy bay chiến đấu Su-33, máy bay tấn công Su -25, máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27… Công tác chuẩn bị đã hoàn thành vào cuối tháng trước.

Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” là chiếc tàu sân bay thứ năm do Liên Xô chế tạo, có lượng choán nước tới 60.000 tấn, tốc độ cao nhất là 29 hải lý/giờ, biên chế 1.900 thuyền viên.

Chiếc tàu sân bay này có thể mang theo 26 máy bay chiến đấu và 24 máy bay trực thăng săn ngầm, trên tàu được trang bị các loại vũ khí như tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không, pháo.

Trước đây, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” từng 4 lần đến Đại Tây Dương và vùng biển Địa Trung Hải.

Máy bay chiến đấu Su-33 trang bị cho tàu sân bay
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)