Tàu siêu cẩu Wealthy Global bùng cháy dữ dội trên biển Vũng Tàu

21/10/2013 14:25 Ngọc Luân
(GDVN) - Siêu tàu cẩu Wealthy Global (quốc tịch Vanuatu) đang bị mắc cạn trên vùng biển bãi trước Vũng Tàu đã bất ngờ bùng cháy dữ dội. Hiện công tác cứu hộ, chữa cháy vẫn đang được các lực lượng tích cực triển khai. Các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ bị nổ và tràn dầu từ con tàu này là rất cao.

Tính đến 12h trưa nay, ngày 21/10/2013, ngọn lửa trên con tàu siêu cẩu Wealthy Global đang bị mắc cạn trên vùng biển bãi trước Vũng Tàu vẫn chưa bị khuất phục hoàn toàn, và các lực lượng phối hợp tại TP. Vũng Tàu vẫn đang tích cực triển khai công tác cứu hộ, chữa cháy trên tàu.

Đến 12h trưa nay, khói vẫn còn bốc ra từ con tàu siêu cẩu Wealthy Global

Theo thông tin mới nhất, mặc dù đã cơ bản khống chế được ngọn lửa bùng phát dữ dội suốt đêm qua, sau hơn 20 giờ chiến đấu quyết liệt, nhưng vẫn còn nhiều đám cháy nhỏ lẻ, âm ỉ khác nằm rãi rác khắp con tàu này.

Thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh - Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo danh sách tàu đăng ký, khi xảy ra vụ cháy trên tàu Wealthy Global tàu có 12 thuyền viên người Myanmar, 13 người Thái Lan, 3 người Việt Nam và 3 chuyên gia kỹ thuật người Hồng Kông đang làm việc. Toàn bộ 31 thủy thủ và công nhân này đã được đưa vào đất liền an toàn.

Trước đó, suốt đêm qua, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã điều động hơn 10 tàu chữa cháy chuyên dụng của các đơn vị: Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Vungtau MRCC), Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC), công ty hoa tiêu Tân Cảng, công ty TNHH hàng hải Biển Sạch, xí nghiệp hoa tiêu Vungtauship cùng phối hợp tham gia chữa cháy trên tàu  Wealthy Global.

Các chiến sĩ PCCC đã chiến đấu với ngọn lửa trên tàu suốt hơn 20 giờ

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã điều động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến chốt trực trên khu vực đường Hạ Long, nơi gần con tàu nhất, để sẵn sàng hỗ trợ công tác chữa cháy.

Mặc dù đã huy động tối đa lực lượng cứu hộ và chữa cháy hiện có, nhưng theo Cảnh vụ hàng hải Vũng tàu, công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn do đang có gió lớn, và  triều cường.

Ngoài ra, khu vực tàu Wealthy Global đang bị mắc cạn này có rất nhiều đá ngầm, vì vậy các tàu cứu hộ rất khó để tiếp cận hiện trường vụ cháy một cách an toàn.

Các chuyên gia có mặt tại hiện trường vụ cháy cho biết, trên con tàu cẩu Wealthy Global vẫn còn đang chứa khoảng 6.000 lít dầu DO và 45 bình khí (oxygen và axitilen, LPG) nên nguy cơ xảy ra cháy nổ và tràn dầu là rất cao. Do đó, hiện các  cơ quan chức năng tại chỗ đang khẩn trương xây dựng phương án ứng phó, sẵn sàng xử lý nếu sự cố đáng tiếc này xảy ra.

Ngọn lửa đã thiêu hủy gần như toàn bộ phần thân con tàu này...

Theo lời thuật lại của lực lượng cứu hộ tham gia chữa cháy trên tàu, sau hơn 20 giờ tung hoành, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn cabin cao 4 tầng và làm hư hỏng nặng bãi đáp trực thăng cũng như nhiều bộ phận quan trọng khác trên tàu. Tính đến 11 giờ hôm nay, cabin tàu vẫn còn bốc cháy. Sức nóng đã làm phần thượng cabin đổ sập hoàn toàn.

Vẫn chưa thể đánh giá toàn bộ mức thiệt hại mà con tàu này phải chịu sau vụ tai nạn, nhưng theo ước tính của các chuyên gia, có thể thiệt hại sẽ lên đến vài triệu USD.   

Dự tính, trong trưa nay, Cảng vụ Hàng hải Vũng tàu, Phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện chủ tàu Wealthy Global sẽ ra hiện trường để kiểm tra, đánh giá tình hình để cùng thống nhất các biện pháp xử lý thích hợp tiếp theo.

... thiệt hại của vụ cháy có thể lên đến vài triệu USD.

Trước đó, khoảng 14h30, ngày hôm qua 20/10, cơ quan chức năng nhận được tin báo cháy trên tàu cẩu Wealthy Global đang bị mắc cạn tại khu vực bãi trước vùng biển Vũng Tàu, cách bờ biển gần 500m.

Tàu Wealthy Global (quốc tịch Vanuatu) là một trong những tàu cẩu lớn nhất Thế giới hiện nay với xác tàu nặng 25.000 tấn, dài gần 200m, rộng 50m với cần cẩu có sức nâng 5.000 tấn. Trên tàu này còn có hai sân bay trực thăng. Trước khi bị mắc cạn tại khu vực bãi trước vùng biển Vũng Tàu, tàu này neo ở vùng biển Cần Giờ (TP. HCM) nhưng bị đứt neo, trôi dạt đến đây và mắc cạn từ tháng ngày 15/7/2010.

Mặc dù đã mắc cạn tại đây đến nay đã hơn 3 năm, nhưng chủ tàu vẫn chưa tìm được phương án để trục vớt. Và, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra thông báo phạt chủ tàu Wealthy Global 15 triệu đồng do chậm trễ trong việc cứu hộ con tàu.

Ngọc Luân